Nội soi vòm họng có phát hiện ung thư vòm họng không? • Hello Bacsi

Related Articles

Ung thư vòm họng có 4 giai đoạn phát triển gồm ủ bệnh, bộc phát, tiến triển và di căn. Bệnh rất khó phát hiện trong giai đoạn sớm và chỉ bộc phát khi đã trở nặng. Điều này gây nhiều bất lợi cho bệnh nhân trong quá trình điều trị. Muốn tăng hiệu quả chữa trị ung thư vòm họng, bạn phải phát hiện bệnh ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2.

Vì vậy việc kiểm tra sức khoẻ định kỳ là rất cần thiết, đặc biệt là tầm soát ung thư vòm họng. Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán tình trạng cổ họng, trong đó có kỹ thuật nội soi vòm họng. Vậy nội soi vòng họng là gì? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu trong bài viết sau.

Nội soi vòm họng là gì?

Nội soi vòm họng là một loại xét nghiệm được các bác sĩ chuyên khoa tai, mũi, họng sử dụng để nhìn vào phía sau cổ họng của bệnh nhân. Ống nội soi mềm, độ dài linh hoạt có gắn camera và kính chuyên dụng ở 2 đầu cho phép bác sĩ nhìn thấy những hình ảnh rõ ràng ở mũi và cổ họng.

Trước khi nội soi vòm họng, bệnh nhân có thể được xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ đông máu. Nếu bạn đang dùng các loại thuốc có ảnh hưởng đến quá trình đông máu như aspirin, clopidogrel, warfarin hoặc thuốc chống viêm khớp, hãy thông báo cho bác sĩ. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn ngưng dùng một trong các loại thuốc đó (hoặc tất cả) để thuận lợi cho quá trình nội soi vòm họng.

Bạn còn phải nhịn ăn hoàn toàn trong 6-8 tiếng đồng hồ trước khi nội soi nhưng có thể uống một ít nước trước đó 2 giờ. Nếu bạn bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khi nhịn ăn thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

Nội soi họng có đau không?

Bên cạnh việc tìm hiểu “nội soi vòm họng là gì?”, nhiều người bệnh cũng quan tâm “liệu nội soi họng có đau không?”. Thông thường, bạn phải làm thủ tục nội soi ở bệnh viện hoặc phòng khám có đầy đủ trang thiết bị y tế. Khi đó, sẽ có một bác sĩ chuyên khoa giúp bạn nội soi và một y tá hỗ trợ ghi chép thông tin bệnh án. Thủ tục nội soi thường mất khoảng 30 phút và thực hiện trong lúc bạn tỉnh táo. Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ cho bạn dùng thuốc an thần hoặc thuốc gây mê trước khi nội soi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất