Nổi hạch ở nách: Dấu hiệu báo động nguy hiểm! • Hello Bacsi

Related Articles

Hạch ở nách có thể xuất hiện cả ở phụ nữ và nam giới trong mọi lứa tuổi. Trong một số ít trường hợp nữ giới bị nổi hạch nách có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Các bạn nữ nên tự khám ngực kiểm tra ung thư vú mỗi tháng , nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và có chẩn đoán chính xác.

Lưu ý rằng ngực phụ nữ đang trong kỳ hành kinh thường căng và cứng hơn. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Do đó, bạn nên thực hiện tự khám ngực sau khi dứt kinh từ 1 đến 3 ngày.

Một nguyên nhân hiếm gặp khác gây nổi hạch nách kèm với hạch ở vùng đáy chậu của phụ nữ là viêm tuyến mồ hôi mưng mủ. Bệnh lý mãn tính này gây ra do tắc nghẽn và viêm tuyến mồ hôi ở da. Nó thường xuất hạch nách sưng đau, mưng mủ, rỉ mủ và nguy hiểm hơn là bị nhiễm trùng.

Nguy cơ của viêm tuyến mồ hôi mưng mủ bao gồm: hút thuốc lá, di truyền và béo phì. Mặc dù vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, người ta cho rằng sự thay đổi hormone tuổi dậy thì hoặc hệ miễn dịch đáp ứng quá mạnh mẽ lên các nang lông gây ra tình trạng tắc nghẽn và viêm nhiễm. Bệnh này hiếm khi xảy ra ở nam giới.

Nổi hạch nách ở nam giới

Đối với nam giới, ngoài các nguyên nhân đã được đề cập ở trên còn có nguyên nhân thường gặp là “nút thắt cơ” (muscle knot). Tình trạng này xảy ra do bạn vận động quá nặng hoặc quá thường xuyên phần thân trên. Nổi hạch nách trong trường hợp này thường tự khỏi. Để nhanh chóng điều trị nổi hạch nách do nút thắt cơ, bạn nên nghỉ ngơi, xoa bóp để hạch biến mất.

Mức độ nguy hiểm của tình trạng nổi hạch ở nách

Khi nghiên cứu về các loại hạch, các nhà khoa học xếp chúng vào 3 nhóm chính là hạch ác tính, hạch lành tính và hạch lao. Trong đó, hạch ác tính làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Trong khi đó, hạch lành tính là những hạch có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Đa phần các hạch lành tính đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tự biến mất sau một thời gian.

Hạch lao là một nhóm hạch bị nhiễm virus lao. Hạch lao có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể nhưng sẽ đặc biệt nguy hiểm khi xảy ra ở phổi và ở màng não.

Cách điều trị nổi hạch ở nách

điều trị hạch nổi ở nách

Trong đa số trường hợp hạch nổi ở nách sẽ tự khỏi. Tuy nhiên bạn nên đi khám nếu quá lo lắng hoặc hạch không xẹp sau một tháng, kèm sốt kéo dài, đổ mồ hôi trộm, sụt cân nhanh không giải thích được. Các bác sĩ sẽ thăm khám và tiến hành tầm soát, đề ra cách điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân nổi hạch.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất