Nồi chiên không khí: Bí quyết giúp bạn kiêng dầu mỡ • Hello Bacsi

Related Articles

Nồi chiên không khí vừa tiện lợi lại giúp bạn tránh việc chiên đồ ăn bằng dầu mỡ có hại cho sức khỏe. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực nếu bạn muốn thưởng thức những món chiên nóng giòn nhưng ngại đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Nồi chiên không khí là gì?

Nồi chiên không khí hay còn gọi là nồi chiên không dầu cơ bản là một lò nướng nhiệt đối lưu nhỏ bạn có thể đặt gọn trên quầy bếp. Nồi này nấu thức ăn bằng cách đưa không khí nóng đi khắp khoang nấu giúp thức ăn nhanh chín và giòn. Đây cũng là bí quyết có một bữa ăn nhanh gọn cho những ai quá bận để nấu ăn ở nhà.

Nồi chiên không khí thường có hai phần chính là phần dây nhiệt và quạt gió ở phía trên cùng phần khay chiên và rá chiên được phủ chống dính bên dưới. Rá chiên có các lỗ ti li là nơi bạn bỏ thực phẩm mình muốn chiên vào còn khay chiên là nơi hứng dầu mỡ hay chất lỏng từ thực phẩm chảy xuống.

Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên, một số loại nồi chiên không dầu hiện nay còn có thêm trục mâm xoay để đảo mặt thức ăn khi đang nấu cho bạn. Với loại nồi chiên không dầu tự đảo này, bạn sẽ không cần tự tay đảo mặt đồ ăn mà có thể để đợi máy tự thực hiện mọi việc.

Ưu điểm của nồi chiên không khí

Ưu điểm của nồi chiên

So với việc chiên đồ ăn trong chảo dầu mỡ, nồi chiên không khí mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả trải nghiệm nấu nướng của bạn. Một số lợi ích của loại nồi chiên này bạn có thể tham khảo là:

1. Thực phẩm lành mạnh hơn

Thường thì thực phẩm chiên không khí sẽ lành mạnh hơn so với chiên trong dầu. Thức ăn được chiên không khí có thể giảm lượng calo từ 70% đến 80% cũng như có ít chất béo hơn. Phương pháp nấu ăn này cũng có thể cắt giảm một số tác động có hại khác của việc chiên thức ăn bằng dầu.

Khoai tây hoặc các thực phẩm giàu tinh bột khác khi chiên trong dầu tạo ra một chất hóa học là acrylamide làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc dùng nồi chiên không khí giúp giảm 90% lượng acrylamide trong khoai tây chiên.

Tuy nhiên, không phải tất cả thức ăn chiên bằng nồi chiên đều lành mạnh hơn. Cá khi chiên bằng nồi chiên không khí có thể bị tăng một chất gọi là COP (cholesterol oxidation products), một chất có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thêm các loại gia vị như lá parsley tươi, hẹ hoặc cả hai vào cá khi chiên.

2. Bếp không bị nóng

Việc bắc chảo dầu lên bếp để chiên đồ ăn có thể khiến nhiệt độ trong bếp tăng cao và gây nóng cho mọi người ở trong không gian này. Hơn nữa, bạn cũng cần đứng gần bếp để kiểm tra thức ăn khi chiên thực phẩm trong chảo dầu.

Khi dùng nồi chiên không dầu, không khí nóng chỉ lưu thông bên trong máy nên không ảnh hưởng tới nhiệt độ phòng bếp. Ngoài ra, bạn cũng không cần kiểm tra thức ăn mà chỉ cần để máy tự hoạt động là đã có thức ăn nóng giòn đợi sẵn.

3. Dễ dọn dẹp sau khi nấu

Khi chiên đồ ăn trong chảo dầu, bạn khó lòng giữ bếp sạch sẽ và gọn gàng vì dầu rất dễ bắn ra bếp. Hơn nữa, những vết dầu mỡ này cũng rất khó chùi rửa sạch sẽ. Tình trạng này có thể được giải quyết khi bạn dùng nồi chiên không khí vì loại nồi này không cần dùng dầu để làm chín đồ ăn và cũng rất dễ vệ sinh.

Tuy có nhiều ưu điểm cho sức khỏe và cả trải nghiệm nấu ăn nhưng nồi chiên không dầu lại có giá thành khá đắt. Tùy vào dung tích mà máy có thể có giá từ 1,5 triệu đồng đến 7 triệu đồng. Đây là một mức giá cao cho một sản phẩm gia dụng nhưng lại là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn kiêng dầu khi chiên để bảo vệ sức khỏe.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất