Nilotinib • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Tasigna®

Phân nhóm: liệu pháp nhắm trúng đích

Tác dụng

Tác dụng của thuốc nilotinib là gì?

Nilotinib là một chất ức chế kinase, được sử dụng để điều trị bệnh ung thư máu (bệnh bạch cầu tủy mãn tính – CML). Thuốc hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn tế bào ung thư tăng trưởng.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc nilotinib cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh bạch cầu tủy mãn tính:

Đối với bệnh nhân mới được chẩn đoán dương tính với nhiễm sắc thể Philadelphia bệnh bạch cầu tủy mạn tính (CML+ Ph ) trong giai đoạn mạn tính: bạn dùng liều khởi đầu 300mg, uống 2 lần mỗi ngày, trong khoảng 12 giờ.

Đối với bệnh nhân trong giai đoạn mãn tính hoặc giai đoạn tăng tốc kháng Ph + CML hoặc không thể dung nạp liều lượng điều trị trước đó bao gồm imatinib: bạn dùng liều khởi đầu 400mg, uống hai lần mỗi ngày, trong khoảng 12 giờ.

Liều dùng thuốc nilotinib cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc nilotinib như thế nào?

Bạn uống thuốc khi bụng đói, thường dùng hai lần mỗi ngày trong vòng 12 giờ hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nuốt toàn bộ viên nang với nước. Bạn không tách, bẻ, nhai viên nang, không ăn bất cứ thức ăn nào trong ít nhất 2 giờ trước hoặc trong vòng 1 giờ sau khi uống thuốc. Dùng thuốc này chung với thực phẩm có thể làm tăng lượng thuốc trong cơ thể và tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu không thể nuốt viên nang, bạn có thể mở viên nang và rắc phần thuốc bên trong vào 1 muỗng cà phê sốt táo. Bạn nuốt ngay hỗn hợp này (trong vòng 15 phút). Bạn chỉ sử dụng 1 muỗng cà phê sốt táo, không rắc bột thuốc vào các loại thực phẩm khác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn nên uống nhiều nước khi điều trị bằng thuốc này. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng axit, hãy dùng 2 giờ trước hoặc sau khi dùng nilotinib. Nếu bạn cũng đang dùng thuốc chẹn H2 (như cimetidin, famotidine), dùng các thuốc này 10 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng nilotinib. Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe và dung nạp thuốc.

Bạn nên tránh ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi đang điều trị bằng thuốc này, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc nilotinib?

Thuốc có thể gây dị ứng như phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng.

Bạn ngừng sử dụng thuốc nilotinib và báo cho bác sĩ ngay nếu mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất