Những yếu tố nguy cơ nào khiến bạn dễ bị cảm lạnh • Hello Bacsi

Related Articles

Thiếu ngủ là yếu tố khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Đây là yếu tố mà có lẽ nhiều người trong chúng ta sẽ không nghĩ đến. Trên thực tế, tình trạng thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của bạn. Việc ngủ đủ giấc sẽ giữ cho hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể hoạt động bình thường, qua đó giúp hạn chế bớt nguy cơ bị cảm lạnh thông thường cũng như là các bệnh lý khác.

Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên cố gắng ngủ đủ giấc, hầu hết người lớn cần ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Thanh thiếu niên cần 9 đến 10 giờ, trong khi trẻ em ở độ tuổi đi học có thể cần ngủ 10 giờ hoặc hơn.

Căng thẳng

Trong cuộc sống hằng ngày, việc gặp căng thẳng là điều rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế hết mức các tình huống có thể gây căng thẳng. Theo như các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon ở Mỹ, căng thẳng tâm lý cũng làm tăng nguy cơ khiến bạn dễ bị cảm lạnh.

Họ cho rằng, căng thẳng ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hormone cortisol, một hormone có liên quan đến tình trạng viêm trong cơ thể. Khi bạn căng thẳng, cortisol có thể trở nên kém hiệu quả trong việc điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể đối với virus cảm lạnh. Vì thế, các triệu chứng sẽ dễ dàng phát triển và biểu hiện ra bên ngoài.

Hút thuốc và hút thuốc thụ động

Thuốc lá khiến bạn dễ bị cảm lạnh

Sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe hệ miễn dịch nói riêng đều sẽ bị ảnh hưởng bởi việc hút thuốc, dù là chủ động hay thụ động. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi hút thuốc lá là một trong các yếu tố khiến bạn dễ bị cảm lạnh hoặc nhiễm các loại virus khác.

Bên cạnh đó, việc hít phải khói thuốc lá đồng nghĩa với việc bạn sẽ tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại có thể gây kích ứng niêm mạc hô hấp, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các triệu chứng bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất