Những thông tin hữu ích về xét nghiệm prolactin • Hello Bacsi

Related Articles

Quy trình làm xét nghiệm prolactin

quy trình làm xét nghiệm

Nồng độ prolactin đạt mức cao nhất vào buổi sáng và hormone này có thời gian bán hủy từ 20 – 30 phút, chính vì vậy thời gian thích hợp để làm xét nghiệm là vào khoảng 3 giờ sau khi thức dậy. Thông thường là từ 9 đến 10 giờ sáng.

Để có kết quả chính xác nhất, bạn không nên ăn uống (chỉ được uống nước lọc) trong vòng 8 tiếng trước khi lấy máu. Cần giữ tâm trạng thoải mái, hạn chế căng thẳng hoặc tập thể dục gắng sức ngay trước khi xét nghiệm, vì có thể làm tăng mức độ prolactin. Một số trường hợp, bác sĩ có thể yêu cầu nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh trong khoảng 30 phút trước khi tiến hành. Bên cạnh đó, việc kích thích ngực cũng có thể làm tăng lượng prolactin vì thế nên tránh thực hiện các hoạt động có thể làm kích thích ngực trong 24 giờ trước khi xét nghiệm prolactin.

Quy trình lấy máu để làm xét nghiệm được thực hiện rất đơn giản và nhanh chóng, chỉ mất khoảng thời gian 5 phút. Các kỹ thuật viên lấy mẫu máu từ tĩnh mạch trên cánh tay của bạn bằng một cây kim nhỏ, sau đó mẫu máu sẽ được bảo quản trong ống nghiệm chuyên biệt để mang đi làm xét nghiệm. Sau khi lấy máu, bạn có thể cảm thấy hơi châm chích, đau nhẹ hoặc bị bầm tại vị trí kim tiêm được đưa vào. Nhưng đừng quá lo lắng, vì hầu hết các biểu hiện đó sẽ nhanh chóng biết mất.

Một điều quan trọng cần lưu ý nữa là một số loại thuốc cũng có thể làm thay đổi lượng hormone trong cơ thể, chẳng hạn như thuốc điều trị bệnh huyết áp, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc tránh thai hoặc các thuốc có chứa chất gây nghiện,… Vì vậy nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, cũng nên thông báo và xin ý kiến từ bác sĩ trước khi thực hiện xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm prolactin

Bình thường, chỉ số prolactin trong máu ở nam giới là từ 2-18ng/mL. Đối với phụ nữ không mang thai và cho con bú sẽ rơi vào khoảng 2-29ng/mL. Còn riêng ở phụ nữ mang thai, chỉ số này có thể lên đến 10-209ng/mL.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn cho giá trị khác thường, điều đó không có nghĩa là chắc chắn bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Đôi khi có thể do một số nguyên nhân khách quan khác nhau khiến cho kết quả không chính xác, ví dụ như tâm trạng căng thẳng, mất ngủ trước đó hoặc cơ sở vật chất phòng thí nghiệm nơi bạn kiểm tra,… Loại trừ các nguyên nhân đó, thì khi kết quả xét nghiệm prolactin trong máu nằm ngoài giới hạn bình thường, có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề như sau:

mức prolactin

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất