Những mốc phát triển của trẻ 11 tuổi ba mẹ cần biết! • Hello Bacsi

Related Articles

Trong giai đoạn dậy thì, các bé có thể thay đổi cảm xúc rất nhanh từ buồn bã sang vui vẻ. Ngoài ra, bé còn có thể bắt đầu thắc mắc về những điều ba mẹ chỉ bảo và khuyên nhủ thay vì tin tưởng hoàn toàn những gì ba mẹ nói như trước. Bé còn có thể bắt đầu nhận thức rõ ràng về những hành vi nguy hiểm như uống rượu, hút thuốc hoặc tự làm hại bản thân.

Những dấu mốc phát triển cảm xúc quan trọng của trẻ 11 tuổi là:

  • Phát triển kỹ năng ra quyết định
  • Bắt đầu không nghe lời người lớn
  • Có xu hướng khước từ những hành động thể hiện tình cảm từ ba mẹ.

Ở độ tuổi 11, trẻ đang bắt đầu phát triển cá tính riêng nhưng vẫn khá gắn bó với gia đình. Vậy nên, bạn hãy để con tham gia vào một số hoạt động gia đình như cùng dọn bữa và ăn tối, cùng làm việc nhà, đi dã ngoại cùng nhau.

Cột mốc phát triển xã hội

Các bé thường rất quan trọng mối quan hệ bạn bè và ở độ tuổi 11 thì bạn bè lại càng trở thành một phần thiết yếu. Bé có thể sẽ bắt đầu có nhóm bạn của riêng mình và nhóm bạn này có thể ảnh hưởng đến hành vi của bé. Áp lực từ nhóm bạn này có thể khiến con thực hiện những việc mà bình thường con sẽ không làm.

Nhìn chung, trẻ 11 tuổi có những cột mốc phát triển xã hội như sau:

  • Hình thành tình bạn bền chặt và phức tạp
  • Thể hiện sự quan tâm đến bạn bè nhiều hơn và ít quan tâm đến gia đình hơn
  • Tìm cách thể hiện cá tính qua kiểu tóc, quần áo, sở thích và bạn bè…

Ba mẹ hãy để tâm quan sát và lắng nghe con thường xuyên để kịp thời điều chỉnh nếu bé có các hành vi không hay do áp lực từ bạn bè. Tuy nhiên, bạn hãy để bé được tự do lựa chọn quần áo, giày dép hay kiểu tóc những khi có thể để con được thể hiện cá tính nhiều hơn nhé.

Cột mốc phát triển nhận thức

Trẻ 11 tuổi

Khi còn nhỏ, con có xu hướng tập trung vào những gì có thể ảnh hưởng đến mình ngay lập tức. Thế nhưng ở độ tuổi 11, bé sẽ bắt đầu nhận ra rằng những lựa chọn hiện tại có thể có tác động đến tương lai. Các bé cũng bắt đầu hiểu được rằng có nhiều cách để xem xét một thông tin, tình huống hoặc vấn đề và mọi chuyện không chỉ có đúng hoặc sai.

Ở tuổi 11, trẻ bắt đầu không còn hứng thú với những trò chơi trẻ con và sẽ có những sở thích khác như đi chơi, xem phim hay cắm trại hay chơi game online với bạn bè của mình. Tinh thần cạnh tranh ở độ tuổi này cũng khá cao, đặc biệt là trong thể thao. Các bé cũng sẽ bắt đầu dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những sở thích cụ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất