Những hiểu lầm thường gặp về tuổi mãn kinh ở phụ nữ • Hello Bacsi

Related Articles

Hãy cùng Hello Bacsi “vạch trần” những hiểu lầm của chúng ta về tuổi mãn kinh ở phụ nữ và những sự thật đằng sau chúng nhé!

1. Độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu ở tuổi 50?

Mặc dù độ tuổi mãn kinh ở phụ nữ thường dao động trong khoảng 50 – 55 tuổi, tuy nhiên, bạn có thể bước vào giai đoạn mãn kinh từ rất sớm (ngoài 30 tuổi) hoặc rất trễ (sau 60 tuổi). Thực tế, tuổi mãn kinh ở phụ nữ không phải là một con số cố định, nó khác nhau ở mỗi người. Nếu không thấy kinh nguyệt xuất hiện trong vòng 12 tháng, bạn chắc chắn đã bước vào thời kỳ mãn kinh.

2. Giai đoạn mãn kinh thường chỉ kéo dài 1 – 2 năm nên không cần điều trị các triệu chứng?

Trên thực tế, cơ thể chúng ta có thể mất khá nhiều thời gian mới chuyển hẳn sang giai đoạn mãn kinh, quá trình chuyển đổi này thường được gọi là tiền mãn kinh.

Trong giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt của bạn bắt đầu xuất hiện không đều đặn và chu kỳ kinh cũng không kéo dài như trước. Chức năng của buồng trứng bắt đầu suy giảm, từ đó dẫn đến tình trạng thay đổi nồng độ một số hormone như estrogen và progesterone. Chính sự thay đổi nội tiết tố này đã gây nên một số triệu chứng như bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo, khó chịu và thay đổi tâm trạng.

Nói cách khác, bạn có thể gặp các triệu chứng tiền mãn kinh trong nhiều năm trước khi thật sự bước vào giai đoạn mãn kinh, giai đoạn này sẽ kéo dài suốt cuộc đời còn lại của bạn.

Nếu các triệu chứng của giai đoạn tiền mãn kinh gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tâm sinh lý… bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được tư vấn và điều trị.

3. Phụ nữ tuổi mãn kinh rất dễ tăng cân?

Tuổi mãn kinh ở phụ nữ

Mặc dù việc tăng cân không mong muốn rất dễ xảy ra ở phụ nữ tuổi mãn kinh, tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể tránh được. Khi bước sang giai đoạn này, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm nhanh, từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố.

Trong giai đoạn này, cơ thể bạn kích hoạt cơ chế tự bảo vệ bằng cách tích trữ lại chất béo, đây là một trong những nguyên nhân khiến bạn tăng cân. Do đó, nếu muốn duy trì cân nặng ổn định, bạn cần thực hiện chế độ ăn lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên nhằm giúp cân bằng lượng hormone trong cơ thể.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất