Những điều cần lưu ý khi bị sốt xuất huyết dengue • Hello Bacsi

Related Articles

Khi chưa xác định được nguyên nhân gây sốt, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là aspirin và ibuprofen vì hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu trở nên nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ tử vong. Thay vào đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách mặc quần áo rộng, mỏng, chườm khăn, nằm nơi thoáng mát và chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên nóng lòng tìm đủ mọi cách để khỏi bệnh nhanh bằng việc tự ý truyền dịch. Việc làm này rất nguy hiểm bởi nếu truyền dịch quá tải và không đúng cách có thể dẫn đến phù phổi, sốc.

Đừng lơ là với việc ăn uống

Khi bị sốt xuất huyết, bạn cần tránh ăn một số thực phẩm để bệnh không trở nặng. Cụ thể, bạn không nên ăn trứng, các thực phẩm có màu nâu, đen, đỏ, thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống trà, cà phê, rượu, bia, các loại nước ngọt, nước có ga bởi:

  • Ăn các thực phẩm có màu nâu, đen, đỏ sẽ khiến phân bị nhuộm màu tối làm cho chúng ta khó phân biệt với phân có lẫn máu trong trường hợp người bệnh bị xuất huyết tiêu hóa.
  • Hạn chế ăn trứng và các thực phẩm giàu protein. Nguyên do là việc tiêu thụ trứng và các thực phẩm giàu protein sẽ khiến cơ thể tạo ra một lượng nhiệt lớn làm cho thân nhiệt tăng lên, nhiệt lượng không phát tán ra ngoài được và lâu hết sốt.
  • Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu khiến cơ thể chậm hồi phục.
  • Khi bị bệnh, sức đề kháng và năng lượng của cơ thể hao hụt đi rất nhiều, việc ăn các món cay nóng không chỉ khiến bệnh nặng thêm mà còn ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.
  • Người bệnh uống nước ngọt, nước có ga sẽ khiến cơ hấp thu một lượng lớn đường. Điều này làm cho quá trình tiêu diệt vi khuẩn của bạch cầu diễn ra chậm chạp, dẫn đến bệnh lâu khỏi.
  • Trà, cà phê, rượu là những thức uống có chất kích thích, có thể làm tăng huyết áp. Không những vậy, trà còn làm giảm tác dụng phụ của thuốc hạ sốt, đồng thời trong trà cũng có chứa một số chất khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng.

Tránh để muỗi đuốt

sốt xuất huyết Dengue

Muỗi là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết. Việc người bệnh để muỗi đốt không chỉ làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh mà còn có thể khiến lượng virus trong cơ thể tăng lên. Điều này có thể làm cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh sốt xuất huyết cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa ngăn không cho muỗi đốt.

Không ra gió, không tắm nước lạnh

Nhiều người thắc mắc “người bị sốt xuất huyết có được tắm không”? Câu trả lời là không. Hiện tượng xuất huyết có thể xuất hiện ở ngày thứ 3 sau khi sốt và kéo dài khoảng vài ngày. Bạn có thể bị xuất huyết dưới da hoặc ở nhiều vị trí khác trên cơ thể. Do đó, khi bị sốt xuất huyết, người bệnh nên ở nhà nghỉ ngơi, không ra gió, không tắm nước lạnh, chỉ nên lau người bằng nước ấm bởi nước lạnh có thể làm co mạch máu ngoài da nhưng lại làm giãn mạch máu nội tạng, có thể dẫn đến tử vong.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất