Những điều bạn cần biết về ung thư hắc tố ác tính • Hello Bacsi

Related Articles

Ung thư hắc tố, hay ung thư hắc tố ác tính, là ung thư da phát triển từ các tế bào chứa sắc tố được gọi là melanocyte. Nó xảy ra với những người thường xuyên phơi mình dưới ánh nắng gay gắt. Hiểu về bệnh lý này sẽ giúp bạn phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vậy nguyên nhân ung thư hắc tố là gì và làm thế nào để phát hiện bệnh sớm? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Ung thư hắc tố là gì?

Giống như các bệnh ung thư khác, khối u ác tính phát triển khi ADN trong tế bào bị tổn thương gây ra đột biến gen, khiến tế bào nhân lên nhanh chóng và hình thành các tế bào bất thường mới.

Ung thư hắc sắc tố thường xuất hiện ở trên da. Cũng có khi chúng xuất hiện ở mắt, miệng, xung quanh bộ phận sinh dục hay hậu môn.

Năm 2012, có gần 1 triệu người sống với khối u ác tính. Tỷ lệ mắc phải bệnh ngày càng gia tăng. Bên cạnh đó, căn bệnh cũng đã được phát hiện trên cơ thể trẻ em.

Dấu hiệu

Dấu hiệu của khối u ác tính là gì?

ung thư hắc tố

Dấu hiệu đầu tiên của khố u ác tính thường là nốt ruồi với những thay đổi như tăng kích thước, các cạnh không đều, thay đổi màu sắc, ngứa hoặc loét da.

Bạn hãy sử dụng nguyên tắc ABCDE để theo dõi và kiểm tra:

A: hình dạng bất đối xứng

B: viền không đều

C: màu sắc khác nhau trong một nốt ruồi

D: đường kính lớn hơn cục tẩy bút chì

E: hình dạng, màu sắc hoặc kích thước của nốt ruồi

Tuy nhiên, không phải tất cả khối u ác tính đều có hình dạng như nốt ruồi. Khối u ác tính acral lentiginous thường xuất hiện dưới dạng đổi màu thành một mảng đen/nâu dưới móng tay, móng chân hoặc ở lòng bàn chân/bàn tay. Đây là loại loại ung thư hắc tố phổ biến nhất ở người Mỹ gốc Phi và người châu Á, ít phổ biến ở người da trắng.

Nguyên nhân và nguy cơ

Nguyên nhân gây ung thư hắc tố là gì?

Nguyên nhân chính hình thành nên khối u ác tính là tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím UV. Nguồn tia cực tím không chỉ xuất hiện ở ánh nắng mặt trời mà còn xuất hiện ở một số thiết bị ánh sáng khác. Chúng ta nên lưu ý điều này khi mua các thiết bị đèn điện như đèn soi da. Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất