Những điều bạn cần biết về bệnh hắc lào ở trẻ em • Hello Bacsi

Related Articles

3. Nấm da toàn thân và mặt

Đối với da toàn thân và da mặt, bệnh hắc lào ở trẻ em thường có những dấu hiệu sau:

  • Vùng bị hắc lào thường có dạng vòng tròn với vùng da ở trung tâm lành lặn. Trong trường hợp trẻ bị hắc lào ở mặt, nấm có thể xuất hiện xung quanh mắt, mí mắt và dưới tai.
  • Đường kính của vết hắc lào có thể to ra khi nấm lan rộng. Tuy nhiên, vùng da ở trung tâm của vết này thường không bị ảnh hưởng.
  • Vết nấm sẽ ngứa và bạn cũng có thể thấy da bị bong tróc thành các mảng trắng ở rìa vòng hắc lào.

4. Nấm bẹn

Tình trạng nấm bẹn thường có một số dấu hiệu như sau:

  • Hai bên bộ phận sinh dục có các mảng da nhỏ bị ửng đỏ và những mảng này dần nặng hơn. Các vết tổn thương chủ yếu tập trung quanh các nếp da ở bẹn.
  • Mảng da bị đỏ sẽ lan rộng và gây ngứa. Những mảng này có viền đỏ, hiện rõ và có vảy.

Hắc lào thường không xuất hiện trên bộ phận sinh dục. Trong một số tình huống hiếm gặp, nấm xuất hiện trên da bìu ở các bé trai.

Nấm bẹn phổ biến nhất ở các bé trai tuổi vị thành niên. Bệnh này cũng phổ biến hơn ở những người béo phì, những người đổ mồ hôi quá nhiều và mặc quần áo bó sát.

5. Nấm móng tay

Bệnh nấm móng tay có biểu hiện khác với các loại nấm da khác.

  • Móng tay dày lên và có những mảng màu vàng. Móng có thể trở nên giòn và bong tróc.
  • Các mảng lan rộng ra phần thịt dưới móng. Các mảng màu vàng dần trở thành màu xám nhạt.

Nấm móng tay ít phổ biến hơn ở trẻ em trước tuổi dậy thì và chủ yếu gặp ở thanh thiếu niên. Chứng này thường xuất hiện cùng chứng nấm da tay hay da chân.

Cách chẩn đoán bệnh hắc lào ở trẻ em

điều trị hắc lào cho bé

Bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp chẩn đoán bệnh hắc lào ở trẻ như sau:

  • Kiểm tra bằng mắt thường: Thông thường, bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh hắc lào bằng cách nhìn vào hình dạng và vị trí của vùng da bị tổn thương. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng bé gặp các trường hợp viêm da bé từng gặp. Bạn cũng có thể cho bác sĩ biết con có chơi với thú cưng hay tham gia các môn thể thao có tiếp xúc da không.
  • Kiểm tra mẫu da: Các triệu chứng của bệnh hắc lào thường trùng với các bệnh về da khác như chàm và nhiễm nấm Candida. Do đó, bác sĩ có thể lấy một lượng nhỏ da từ vết thương để xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh. Việc lấy mẫu da sẽ không đau.

Cách điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em

Ba mẹ có thể tham khảo một số loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh hắc lào như sau:

Thuốc chống nấm bôi ngoài da

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh hắc lào đều có thể điều trị được bằng cách sử dụng thuốc chống nấm bôi ngoài da dạng kem hoặc bột. Các hợp chất chống nấm phổ biến là miconazole, clotrimazole và tolnaftate. Bé sẽ phải bôi thuốc mỡ hoặc thuốc bột 2-3 lần/ngày trong vài tuần. Những bé bị hắc lào ở da đầu cần dùng dầu gội thuốc có chứa các hợp chất chống nấm.

Thuốc chống nấm dạng uống

Thuốc chống nấm dạng uống được sử dụng đặc biệt trong trường hợp hắc lào xuất hiện ở da đầu, tóc và móng tay. Bé sẽ phải dùng loại thuốc này khi có quá nhiều vết nấm trên cơ thể hoặc khi nấm quá khó chữa như khi bị nấm móng tay.

Thuốc chống nấm dạng uống thường có hiệu lực mạnh hơn thuốc chống nấm dạng bôi và có thể gây ra tác dụng phụ khi dùng quá liều. Do đó, bạn chỉ nên cho bé dùng thuốc chống nấm dạng uống theo đơn của bác sĩ.

Các hợp chất chống nấm dạng uống phổ biến là griseofulvin, terbinafine, fluconazole và itraconazole.

Bác sĩ cũng có thể kê thêm các loại thuốc khác như xà phòng trị nấm và kem dưỡng da có thuốc để giảm sự lây lan của bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất