Những cách điều trị thiếu máu não hiện nay • Hello Bacsi

Related Articles

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể cho bạn sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ điều trị bổ sung các khoáng chất, vitamin giúp tạo máu như sắt, kẽm, vitamin B…

Cách trị thiếu máu não bằng phẫu thuật

Một số yếu tố có ảnh hưởng đến việc lựa chọn cách điều trị tốt nhất cho người bị thiếu máu não hoặc người đột quỵ do thiếu máu não. Bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật cho những trường hợp khẩn cấp.

Khi người bệnh thiếu máu não bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc hẹp động mạch nghiêm trọng, phẫu thuật sẽ rất cần thiết để phòng ngừa đột quỵ. Cho dù nguồn gốc của tắc nghẽn nằm ở các động mạch cảnh trong hay hệ động mạch đốt sống thân nền (bao gồm hai động mạch đốt sống và động mạch thân nền) cũng đều được bác sĩ phẫu thuật thần kinh can thiệp.

Động mạch cảnh trong cung cấp máu cho khu vực phía trước não và các động mạch đốt sống giúp đưa máu lên các khu vực phía sau. Kết quả xét nghiệm máu và hình ảnh sẽ giúp bác sĩ phẫu thuật xác định được vị trí nghẽn mạch và mức độ nghiêm trọng của tình trạng đó. Quy trình phẫu thuật để xử lý huyết khối trong các động mạch nhỏ, xoắn sâu bên trong não sẽ yêu cầu những kỹ thuật phức tạp hơn so với giải quyết tắc nghẽn trong các động mạch cảnh lớn ở cổ.

Nếu người bệnh có tình trạng hẹp động mạch cảnh ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, bác sĩ thường tiến hành phẫu thuật cắt bỏ nội mạc động mạch cảnh. Cách này giúp làm sạch các động mạch cảnh có các mảng xơ vữa động mạch trước khi một cơn thiếu máu não thoáng qua hoặc đột quỵ khác có thể xảy ra.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ bắt đầu bằng một đường rạch nhỏ ở cổ, sau đó cẩn thận mở động mạch cảnh và loại bỏ tắc nghẽn tại đây rồi tái tạo lại thành động mạch, đảm bảo máu lưu thông dễ dàng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể dùng một phần mạch máu khỏe mạnh ở chân để vá lại hoặc sử dụng mạch máu tổng hợp nhân tạo thay thế cho động mạch bị tổn thương.

Các biện pháp kiểm soát và hỗ trợ điều trị

Để quá trình điều trị có hiệu quả tối đa, bạn cũng cần phải thay đổi lối sống và chế độ sinh hoạt lành mạnh hơn.

Đầu tiên, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống làm sao để có thể bổ sung những thực phẩm bổ máu, giảm nguy cơ làm tăng cholesterol máu. Hạn chế ăn thịt, mỡ, nội tạng động vật. Không nên uống nhiều rượu, bia, đồ uống có gas và từ bỏ hút thuốc lá. Đồng thời, tăng cường ăn nhiều cá, rau xanh, hoa quả giàu các vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, bạn cần cân bằng được giữa công việc và cuộc sống. Xây dựng một chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, khoa học. Không nên cố gắng làm việc quá sức, kể cả lao động trí óc hay chân tay. Hãy cố gắng rèn luyện thể dục, thể thao, tập các bài tập thở đều đặn để giúp làm tăng khả năng điều hòa cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Những người cao tuổi nên tập thói quen khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và điều trị các bệnh lý (nếu có) ngay từ giai đoạn đầu. Không những thế, việc khám sức khỏe tổng quát cũng giúp phòng ngừa các tình trạng nguy hiểm, trong đó có thiếu máu não.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất