Những bài tập thể dục giúp giảm hội chứng ruột kích thích hiệu quả

Related Articles

Tập thể dục được xem là một trong những cách để làm giảm các triệu chứng, nguyên nhân làm cho người bệnh không ít lần cảm thấy lúng túng, khó xử. Tuy nhiên, không phải bài tập nào cũng phù hợp đối với người bị IBS. Vậy những bài tập như thế nào mới giảm hội chứng ruột kích thích? Nên tránh những bài tập gì để các triệu chứng của hội chứng không diễn ra nặng hơn?

Những triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích sẽ gây ra những triệu chứng gây khó chịu và cản trở đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh, tiêu biểu là:

  • Đau bụng
  • Đầy hơi
  • Táo bón hoặc tiêu chảy hoặc táo bón và tiêu chảy luân phiên
  • Không kiểm soát được nhu cầu đi đại tiện

IBS làm ảnh hưởng cuộc sống hằng ngày và gây ra không ít khó khăn cho người bệnh vì không có một phương pháp điều trị nào giúp chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, việc tập thể dục được cho là một trong những phương pháp có thể làm dịu các triệu chứng IBS bằng cách giảm thiểu căng thẳng, cải thiện hệ tiêu hóa và giảm chứng đầy hơi.

Những bài tập thể dục giúp giảm hội chứng ruột kích thích (IBS)

Việc tập thể dục thể thao từ lâu đã được biết đến như là một “liều thuốc” tốt dành cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Hãy thử ngay những bài tập sau để làm giảm các triệu chứng IBS nhé!

1. Đi bộ

Đi bộ là bài tập nhẹ nhàng, dễ dàng cho những người mới bắt đầu tập thể dục vì hình thức tập luyện này không yêu cầu dụng cụ và vô cùng đơn giản. Việc đi bộ thường xuyên sẽ kiểm soát căng thẳng và thúc đẩy nhu của động ruột. Trong bài nghiên cứu được đăng tải trên ScienDirect vào năm 2015, đi bộ là hình thức tập luyện phổ biến nhất được nhiều người mắc chứng IBS yêu thích vì làm giảm triệu chứng bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các bài tập sau:

  • Chạy bộ
  • Đạp xe đạp nhẹ nhàng
  • Thể dục nhịp điệu có động tác nhẹ
  • Bơi lội nhẹ

2. Yoga là bài tập thể dục giúp giảm hội chứng ruột kích thích (IBS)

Yoga giúp xoa bóp các cơ quan tiêu hóa, làm giảm căng thẳng và cải thiện quá trình thải khí và giảm triệu chứng đau, khó chịu do hội chứng này gây ra. Theo nghiên cứu năm được đăng tải trên NBCI vào năm 2015, yoga là bài tập lý tưởng trong việc giảm nhẹ các triệu chứng IBS. Bạn nên thực hiện các tư thế nhẹ nhàng nhắm vào vùng bụng dưới. Các tư thế yoga cho IBS bao gồm:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất