Nhiệt độ cao và cồn có thể tiêu diệt virus corona không? • Hello Bacsi

Related Articles

Theo WHO, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và virus ở trong dịch lỏng thực sự có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ chưa tới 100ºC. Điều này đã được thử nghiệm trong nước, chất thải, sữa và những chất lỏng khác ở nhiệt độ gần với nhiệt độ của quá trình thanh trùng (63ºC trong 30 phút, 72ºC trong 15 phút) hoặc trong nước nóng khoảng 60ºC.

Kết quả nghiên cứu cho thấy virus thường chết trong khoảng nhiệt độ từ 60 – 65ºC.

Virus corona gây bệnh viêm phổi lạ

Cồn cũng có khả năng tiêu diệt bớt lượng virus

Bên cạnh nhiệt độ cao, cồn cũng được cho là có tác dụng tiêu diệt virus corona. Lý do là vì cồn etylic (ethanol) 70% có tác dụng kháng khuẩn mạnh và hiệu quả. Do đó, hóa chất này thường được dùng để làm sạch bề mặt các đồ vật có kích thước nhỏ, chẳng như nhiệt kế, nút cao su.

Cách thức hoạt động của cồn trong việc tiêu diệt virus, bao gồm cả virus corona, là nhờ vào quá trình gây biến tính virus. Phân tử cồn là hợp chất lưỡng tính, vừa có tính chất ưa nước lẫn kỵ nước (ưa chất béo).

Thông thường, màng tế bào vi khuẩn có cả đầu ưa nước và đầu kỵ nước. Do đó, phân tử cồn có khả năng liên kết với chúng và phá hủy lớp màng bảo vệ này.

Khi đó, các thành phần chính trong vi khuẩn bị phá vỡ, hòa tan, mất cấu trúc ban đầu và ngừng hoạt động. Nhờ đó, cồn có thể “hòa tan” các cơ quan cơ bản của vi khuẩn và virus, làm chúng chết đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để kết luận chính xác liệu cồn và nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt được virus hay không, đặc biệt là các virus corona.

Hãy nhớ luôn làm vệ sinh sạch sẽ và bảo vệ bản thân trước những con đường lây truyền virus ngay cả khi đã có thuốc điều trị virus corona. Đây thực sự là một dịch bệnh nguy hiểm với diễn biến phức tạp, bạn có thể gặp nhiều biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng khi nhiễm SARS-CoV-2.

Những cách phòng tránh lây nhiễm virus corona nCoV

Vắc-xin phòng ngừa virus corona mới vẫn đang được nghiên cứu và thử nghiệm trên người. Những gì bạn có thể thực hiện bây giờ là tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh để tự bảo vệ bản thân, hạn chế tối đa lây nhiễm virus gây bệnh.

1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay là việc làm đầu tiên và quan trọng nhất trong việc phòng ngừa nhiễm bệnh do virus hoặc vi khuẩn nói chung. Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc nước rửa tay khô có gốc cồn cũng giúp tiêu diệt virus dính trên tay, nếu có.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất