Nhiễm virus cytomegalo: Khái niệm, triệu chứng, cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

  • Có hệ thống miễn dịch yếu và đang gặp phải các triệu chứng nhiễm virus cytomegalo. Đối với những người có hệ thống miễn dịch yếu, virus này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng hoặc thậm chí gây tử vong. Những người đã từng cấy ghép tế bào gốc hoặc nội tạng là các đối tượng có nguy cơ cao nhất.
  • Có triệu chứng bệnh giống bạch cầu đơn nhân trong khi đang mang thai.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của nhiễm virus cytomegalo là gì?

da mẹ bầu

Virus cytomegalo có mối liên quan với các loại virus gây bệnh thủy đậu, virus herpes gây mụn rộp sinh dục và virus gây bệnh bạch cầu đơn nhân. Một khi cơ thể đã nhiễm virus cytomegalo thì virus này sẽ tồn tại trong cơ thể suốt đời. Chu kỳ của virus cytomegalo gồm giai đoạn ở thể ngủ và giai đoạn hoạt động trở lại. Khi cơ thể khỏe mạnh, virus chủ yếu ở thể ngủ. Khi hệ miễn dịch bị suy giảm, chúng có thể tái hoạt động và gây bệnh.

Khi virus hoạt động trong cơ thể, người mang virus lây truyền chúng cho người khác qua dịch tiết cơ thể. Các tiếp xúc thông thường không phải con đường lây truyền virus cytomegalo.

Những cách mà virus lây truyền bao gồm:

  • Chạm vào mắt, bên trong mũi hoặc miệng sau khi tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của người bị nhiễm bệnh
  • Quan hệ tình dục với một người bị nhiễm bệnh (lây qua tinh dịch, dịch tiết âm đạo)
  • Mẹ bị nhiễm và cho trẻ bú sữa mẹ
  • Ghép tạng, ghép tủy xương, tế bào gốc hoặc truyền máu
  • Mẹ truyền sang con trong thai kỳ hoặc ngay sau khi sinh. Nguy cơ này sẽ cao hơn nếu người mẹ lần đầu bị nhiễm virus cytomegalo khi mang thai.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán nhiễm virus cytomegalo?

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm như xét nghiệm máu và các loại dịch cơ thể khác hoặc xét nghiệm mẫu mô có thể phát hiện virus cytomegalo.

Ở phụ nữ trong thai kỳ và trẻ sơ sinh

Nếu đang mang thai, việc xét nghiệm để xác định tiền sử nhiễm virus cytomegalo nếu có có thể là một quy trình quan trọng. Phụ nữ mang thai đã phát triển kháng thể virus cytomegalo có khả năng tái kích hoạt virus và lây nhiễm cho thai nhi.

Nếu chưa từng có tiền sử nhưng có dấu hiệu nhiễm mới virus cytomegalo trong thai kỳ, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm tiền sản (chọc ối). Kỹ thuật chọc dò nước ối thường được khuyến cáo khi nhận thấy những bất thường qua siêu âm có thể do virus cytomegalo gây ra. Nếu bác sĩ nghi ngờ trẻ mắc virus cytomegalo bẩm sinh, trẻ cần được xét nghiệm ngay trong vòng 3 tuần đầu tiên sau sinh. Nếu kết quả dương tính, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm bổ sung để kiểm tra chức năng các cơ quan khác của trẻ, chẳng hạn như gan và thận.

Ở những người bị suy giảm miễn dịch

Nếu là người có hệ thống miễn dịch yếu, xét nghiệm virus cytomegalo cũng rất quan trọng. Những người nhiễm HIV (AIDS) hoặc đã thực hiện cấy ghép tạng sẽ cần theo dõi sức khỏe thường xuyên ngay cả khi không có triệu chứng của cytomegalo.

Những phương pháp điều trị nhiễm virus cytomegalo

Đối với trẻ em và người lớn khỏe mạnh, việc điều trị thường không cần thiết. Người lớn khỏe mạnh mắc bệnh bạch cầu đơn nhân từ virus cytomegalo thường có thể phục hồi mà không cần dùng thuốc.

Riêng trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch cần được điều trị khi biểu hiện các triệu chứng nhiễm virus cytomegalo. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào các dấu hiệu, triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Thuốc kháng virus là phương pháp điều trị phổ biến nhất. Thuốc này có thể làm chậm sự nhân lên của virus nhưng không thể loại bỏ chúng hoàn toàn. Các chuyên gia đang nghiên cứu các loại thuốc và vắc-xin mới để điều trị và phòng ngừa virus cytomegalo.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất