Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Campylobacter • Hello Bacsi

Related Articles

Tuy nhiên, vi khuẩn Campylobacter có thể bị giết chết ở nhiệt độ cao khi nấu chín kỹ thức ăn. Do đó, “ăn chín uống sôi” là cách tốt nhất để bạn giữ vệ sinh an toàn thực phẩm cơ bản và phòng tránh được nhiễm trùng đường ruột do các vi khuẩn gây nên.

Tìm hiểu chung

Nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn Campylobacter là gì?

Đúng như tên gọi, tình trạng nhiễm trùng này do vi khuẩn Campylobacter jejuni gây ra và thường gây ảnh hưởng ở ruột non. Đây cũng là một dạng ngộ độc thực phẩm.

Căn bệnh này thường được gọi chung là nhiễm khuẩn Campylobacter.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng nhiễm khuẩn Campylobacter

Những người nhiễm phải vi khuẩn Campylobacter thường bị tiêu chảy (hay có máu trong phân), sốt và co thắt dạ dày (đau quặn bụng). Đôi khi, tiêu chảy còn kèm theo cảm giác buồn nôn và nôn.

Các triệu chứng thường bắt đầu xuất hiện sau 2–5 ngày từ khi nhiễm khuẩn và kéo dài trong vòng 1 tuần.

Một số người có thể gặp phải các biến chứng như hội chứng ruột kích thích, tê liệt tạm thời và viêm khớp. Đôi khi, vi khuẩn Campylobacter có thể di chuyển vào máu và gây nhiễm trùng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng ở những người có hệ miễn dịch yếu, chẳng hạn như người bị rối loạn máu, AIDS hay đang hóa trị.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nhiễm khuẩn Campylobacter là gì?

Vi khuẩn Campylobacter có thể xâm nhập vào cơ thể nếu bạn ăn thịt gia cầm chưa nấu chín hay những thực phẩm khác đã chạm vào thịt gia cầm sống hoặc chưa nấu chín.

Đa số vi khuẩn đều sống trong hệ tiêu hóa của các loài động vật, bao gồm gia cầm và gia súc, thậm chí ở trong vật nuôi như chó, mèo. Sữa tươi chưa tiệt trùng cũng có khả năng là nguồn gây nhiễm khuẩn Campylobacter.

Ở các nước đang phát triển, vi khuẩn này còn được tìm thấy trong hệ thống nước sinh hoạt và nước thải.

Tình trạng nhiễm khuẩn Campylobacter thường là những trường hợp đơn lẻ. Thế nhưng, đôi lúc chúng có thể bùng phát thành một ổ dịch khi nhiều người cùng bị nhiễm phải loại vi khuẩn này do lây lẫn nhau.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất