Nhiễm khuẩn HP là gì? Triệu chứng và các nguy cơ không thể xem nhẹ

Related Articles

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế các tổn thương cho dạ dày cũng như ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa liên quan. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu về vấn đề này với bác sĩ Trần Thị Thanh Tuyền.

Nhiễm khuẩn HP là gì?

HP là loại vi khuẩn được tìm thấy trong đường tiêu hóa và có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày. Chữ “H” trong tên của loại vi khuẩn này là viết tắt của Helicobacter. Trong đó, “Helico” có nghĩa là hình xoắn ốc, đây cũng là hình dạng của vi khuẩn HP. Có khoảng 60% dân số trưởng thành trên thế giới được phát hiện có vi khuẩn HP trong dạ dày.

HP có thể sống trong môi trường có tính axit, khắc nghiệt của dạ dày. Những vi khuẩn này có thể thay đổi môi trường xung quanh và giảm độ axit để chúng có thể tồn tại. Hình dạng xoắn ốc giúp vi khuẩn HP xâm nhập vào niêm mạc dạ dày của bạn và chúng được bảo vệ bởi chất nhầy, điều này khiến các tế bào miễn dịch không thể tiếp cận để tiêu diệt vi khuẩn. Từ đó, có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày.

Nguyên nhân gây nhiễm vi khuẩn HP

Nguyên nhân gây ra tình trạng nhiễm vi khuẩn HP ở người vẫn chưa được xác định. Chúng được truyền từ người này sang người khác khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch nôn hoặc phân của người có mang vi khuẩn HP. Bên cạnh đó, chúng còn có thể lây qua việc ăn chung, uống chung với người nhiễm khuẩn hoặc lây qua nguồn nước bị ô nhiễm.

Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng nhiễm khuẩn HP bao gồm: Sống trong điều kiện đông đúc, không có nguồn nước sạch, điều kiện vệ sinh kém và sống cùng với người nhiễm loại vi khuẩn này.

Nhiễm vi khuẩn HP: Các triệu chứng thường gặp

nhiễm vi khuẩn HP

Hầu hết những người nhiễm khuẩn HP không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi bị viêm loét. Các triệu chứng có thể bao gồm: đau dạ dày nhất là khi dạ dày trống rỗng vào ban đêm hoặc vài giờ sau bữa ăn. Cơn đau âm ỉ hoặc theo từng cơn và việc dùng các loại thuốc kháng axit có thể giúp làm giảm cơn đau này.

Nếu cơn đau dữ dội và không biến mất, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Ngoài ra, một số triệu chứng sau đây có thể liên quan đến vi khuẩn HP, bao gồm: ợ hơi nhiều, đầy hơi, ợ nóng, buồn nôn, sốt, chán ăn, sút cân.

Vi khuẩn HP gây nên bệnh gì?

Việc nhiễm khuẩn HP là nguyên nhân gây ra phần lớn các vết loét trong dạ dày – tá tràng và ruột non hoặc dẫn đến tình trạng viêm niêm mạc. Dưới đây là một số căn bệnh do vi khuẩn HP gây nên:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất