Nhận diện sớm triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là một căn bệnh tiến triển dần theo thời gian và có thể đe dọa đến tính mạng. Tại Việt Nam, các ca bệnh COPD chiếm 7,1% dân số nam và 1,9% dân số nữ trong độ tuổi trên 40.

Nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do hút thuốc lá, thuốc lào (kể cả chủ động và thụ động), môi trường ô nhiễm. Với sự gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá và già hóa dân số hiện nay cùng với sự ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, tỷ lệ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính được dự đoán sẽ tăng cao trong những năm tới. Đến năm 2030, ước tính sẽ có trên 4,5 triệu trường hợp tử vong hàng năm do có liên quan đến căn bệnh này.

Để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, nhận biết được các triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cùng với yếu tố nguy cơ là điều quan trọng nhất.

4 triệu chứng sớm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

copd

Ở giai đoạn đầu, căn bệnh này thường không gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý nên người bệnh dễ lờ đi, không quan tâm đến. Mặc dù các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của bệnh ở mỗi người là khác nhau nhưng chúng sẽ luôn tiến triển nặng dần theo thời gian nếu không can thiệp điều trị.

Những triệu chứng bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính đầu tiên xuất hiện thường là:

1. Ho dai dẳng, kéo dài

Một trong những triệu chứng sớm của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là có những cơn ho dai dẳng hay mạn tính. Lúc đầu, người bệnh có thể chỉ ho ngắt quãng, sau đó ho kéo dài, hàng ngày. Cơn ho kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và xảy ra 2 năm liên tiếp.

Bình thường, ho là một cơ chế tự bảo vệ của cơ thể để phản ứng lại các tác nhân gây kích thích phổi. Tuy nhiên, khi triệu chứng ho diễn ra liên tục, không hết thì có khả năng là phổi của bạn đã gặp vấn đề.

2. Tăng tiết đờm, chất nhầy

Cơn ho ở người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường đi kèm với tình trạng khạc đờm, thường vào buổi sáng. Lý do là vì phổi có cơ chế tăng sản xuất chất nhầy để bẫy và giữ lại các chất kích thích bị hít vào phổi. Sau đó, ho như một phản ứng tự nhiên để “tống” các chất này ra bên ngoài.

Thế nhưng, khói thuốc lá và các chất độc hại khác (như khói, bụi hóa chất, chất gây ô nhiễm, khí thải …) có thể khiến lượng chất nhầy được sản xuất ra nhiều gấp 3 lần bình thường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất