Nhận biết sớm dấu hiệu khí phế thũng để điều trị kịp thời • Hello Bacsi

Related Articles

Khí phế thũng gây ra tổn thương không thể phục hồi bên trong phổi và làm ảnh hưởng đến khả năng hít thở của bệnh nhân. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khí phế thũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu nhé!

Vì sao dấu hiệu khí phế thũng xuất hiện?

vì sao dấu hiệu khí phế thũng xuất hiện

Phổi là một cơ quan quan trọng trong cơ thể được tạo thành từ các đường dẫn khí phân nhánh dần dần. Đường lớn nhất là khí quản, tiếp theo chia thành hai phế quản và các tiểu phế quản nhỏ hơn.

Các tiểu phế quản kết thúc bằng các túi khí nhỏ (phế nang). Đây là nơi có nhiệm vụ lấy oxy từ không khí hít vào và chuyển đến dòng máu, đồng thời thải carbon dioxide được chuyển ra từ máu thông qua hơi thở ra môi trường. Sự trao đổi oxy và carbon dioxide này diễn ra thông qua một mạng lưới các mao mạch nhỏ của phế nang.

Trong bệnh khí phế thũng, các đường dẫn khí và phế nang bị tổn thương sau nhiều lần tiếp xúc với các chất kích thích, chẳng hạn như khói thuốc lá, chất hóa học, bụi bẩn,… và vỡ ra. Đường dẫn khí của người bình thường có tính đàn hồi, nhưng khi bị viêm dài ngày, nó dày và cứng hơn, làm đường đi của không khí bị hẹp hơn.

Ngoài ra, khi các phế nang bị vỡ sẽ giảm diện tích trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch phổi. Từ đó, người bệnh luôn trong tình trạng thiếu oxy cung cấp cho mô cơ thể, biểu hiện thông qua các triệu chứng: khó thở, mệt mỏi, tím tái.

Các dấu hiệu khí phế thũng

Dấu hiệu khí phế thũng thường xuất hiện nặng dần theo thời gian, vì căn bệnh này phá hủy mô phổi dần dần. Các triệu chứng khí phế thũng ban đầu có thể nhẹ, bao gồm thỉnh thoảng khó thở và mệt mỏi. Bạn có thể bắt đầu tránh các hoạt động khiến bạn bị hụt hơi, vì vậy, triệu chứng này không trở thành vấn đề cho đến khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến hầu hết các công việc hàng ngày.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất