Nhận biết sớm dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay để điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Các khớp ngón tay, đặc biệt là ngón cái được sử dụng nhiều trong sinh hoạt hàng ngày, do đó sẽ dễ dàng xuất hiện tình trạng viêm ngón tay. Việc phát hiện sớm những dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay có thể giúp bạn ngăn ngừa được tình trạng tổn thương vĩnh viễn.

Các khớp ở ngón tay và bàn tay phối hợp ăn ý với nhau như một cỗ máy trơn tru, giúp bạn thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, trong đó có 3 loại chính là thoái hóa khớp (OA), viêm khớp dạng thấp (RA) và viêm khớp vẩy nến (PsA). Mỗi loại đều tiến triển thể khác nhau, nhưng hầu hết đều có thể gây triệu chứng đau đớn, dẫn đến mất chức năng và biến dạng ngón tay. (1)

Dấu hiệu đầu tiên của đau khớp ngón tay

Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng đau khớp ngón tay bao gồm:

1. Đau đớn

Trong giai đoạn sớm, viêm khớp gây ra cảm giác đau, nóng rát ở ngón tay. Bạn có thể gặp phải cơn đau này sau một ngày hoạt động, sử dụng tay nhiều hơn bình thường. Cơn đau ở giai đoạn đầu của viêm khớp có thể tự biến mất.

Khi viêm khớp trở nên trầm trọng hơn, phần sụn sẽ bắt đầu mòn đi nhiều hơn. Nếu không có hàng rào bảo vệ bao quanh các khớp xương nhỏ, bạn có thể bị đau ngay cả khi không sử dụng tay hoặc sử dụng rất ít. Viêm khớp có thể trở nên nghiêm trọng đến nỗi bạn dễ dàng bị thức giấc khi cơn đau xuất hiện lúc đang ngủ. (1)

2. Sưng khớp

Các mô và sụn trong ngón tay có chức năng bảo vệ các khớp xương mỏng của bạn. Nếu khớp hoạt động quá mức hoặc bị tổn thương, các mô dọc theo khớp có thể sưng lên. Tình trạng này có thể làm cho ngón tay trông to hơn bình thường. (1)

Tình trạng sưng còn có thể xảy ra do tăng dịch khớp. Sự xuất hiện dịch trong khớp là điều bình thường và dịch khớp hoạt động như một phần đệm trong khớp. Tuy nhiên trong viêm khớp, dịch khớp có thể sản sinh ra quá nhiều, gây sưng đau và hạn chế khả năng chuyển động của bạn. (2)

3. Cứng khớp

Viêm đau khớp ở ngón tay có thể gây cứng khớp. Khi mô và sụn bị sưng, khớp ngón tay không thể vận động thoải mái. Tình trạng cứng khớp xảy ra phổ biến vào buổi sáng khi bạn sử dụng khớp ngón tay thời gian dài. Tương tự, điều này cũng xảy ra sau khi bạn hoạt động cả một ngày dài, khiến các khớp bị căng nhiều hơn bình thường. (1)

4. Nóng đỏ da

Khi khớp bị tổn thương, dây chằng và các mô xung quanh khớp có thể bị viêm. Điều này sẽ khiến vùng da xung quanh khớp nóng và đỏ. (1)

5. Biến dạng khớp

Vùng sụn trong khớp có thể bị mòn không đều. Ngoài ra, khi viêm khớp tiến triển, các mô và dây chằng (có chức năng giữ các khớp đúng vị trí) trở nên yếu hơn. Hai yếu tố này có thể gây biến dạng ở ngón tay và bàn tay của bạn. Tình trạng bệnh càng nặng, sự biến dạng sẽ càng rõ rệt hơn. (1)

Các dấu hiệu viêm khớp có thể xuất hiện chậm đến mức bạn có thể không nhận ra, mà chỉ cảm thấy đau hoặc mệt mỏi hơn bình thường một chút. Khi bạn bắt đầu cảm thấy đau và sưng ở khớp ngón tay, bạn nên đi khám bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất