Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ và cách xử trí: Bạn đã biết chưa?

Related Articles

Một dấu hiệu chung của hai loại trĩ là chảy máu khi đại tiện. Lượng máu ít, bám lên phân hoặc thấm vào giấy vệ sinh. Nguyên nhân là do búi trĩ bị cọ xát làm vỡ mạch máu, gây đau rát hậu môn với trĩ ngoại nhưng hầu như không tạo cảm giác gì đối với trĩ nội.

Như vậy, cần quan sát kết hợp nhiều triệu chứng để biết chúng có phải là dấu hiệu của bệnh trĩ nhẹ hay không.

Cần làm gì khi có dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ?

Điều trị bệnh trĩ nhẹ không khó nếu có sự tích cực tham gia từ phía người bệnh, chủ yếu là chăm sóc và điều trị bảo tồn. Nguyên tắc chữa bệnh trĩ nhẹ nhấn mạnh việc giảm áp lực lên mạch máu trực tràng – hậu môn và dùng thuốc chỉ trong trường hợp cần thiết.

Nếu nghi ngờ dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, bạn nên áp dụng những thay đổi sau đây:

Đảm bảo chế độ ăn lành mạnh với đủ chất xơ và uống đủ nước

Việc bị táo bón thường xuyên là một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trĩ. Chế độ ăn uống lành mạnh đủ chất xơ và uống đủ nước giúp làm mềm phân, tránh táo bón, nhờ đó hạn chế tình trạng chèn ép, tổn thương búi trĩ. Việc đại tiện dễ dàng cũng giúp giảm bớt áp lực bên trong các mạch máu bị giãn, tạo điều kiện để búi trĩ co lại.

Chất xơ có mặt trong mọi loại rau quả, nhiều loại củ và ngũ cốc nguyên hạt, giúp nhuận tràng. Chế độ ăn có đủ chất xơ tự nhiên còn là một thói quen lành mạnh giúp cơ thể được cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng khác có trong loại thức ăn, giữ no lâu, qua đó giảm cân lành mạnh.

Tuy nhiên, việc tăng lượng lớn chất xơ một cách đột ngột có thể gây khó tiêu. Nếu dùng chất xơ bổ sung, bạn cần lưu ý uống đủ nước tránh táo bón, phản tác dụng.

Bệnh nhân trĩ cấp độ 1 nên hạn chế tiêu thụ các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà đặc… đồ ăn cay nóng và thức ăn nhanh.

Thay đổi thói quen gì khi có dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ?

dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ

Khi có những dấu hiệu của bệnh trĩ, bạn cần vận động thường xuyên, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu một chỗ. Thói quen chăm chỉ vận động không những hỗ trợ nhu động ruột mà còn tăng cường hồi lưu máu về tim, giảm áp lực lên mạch máu của búi trĩ nên rất cần thiết trong điều trị bệnh trĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất