Nhạc mozart cho bà bầu có thực sự làm thai nhi thông minh hơn? • Hello Bacsi

Related Articles

Ở một số giai đoạn nhất định, dường như âm nhạc chiếm vai trò quan trọng khi não bộ đang suy nghĩ về một điều gì đó. Nhiều người sẽ hoàn thành các nhiệm vụ không gian (như trò chơi rubik) nhanh hơn nếu được nghe nhạc trước khi bắt đầu.

Lý do vì sao điều đó xảy ra? Vì các còn đường âm nhạc cổ điển trong não của chúng ta cũng giống như những “con đường não bộ” sử dụng cho hoạt động khác. Khi chúng ta thường xuyên nghe nhạc cổ điển, con đường âm nhạc sẽ được kích hoạt và luôn sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, hiệu quả chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Trong khi đó, nếu bạn học chơi một số loại nhạc cụ hoặc thanh nhạc thì tác dụng lâu hơn. Trong một số nghiên cứu, những đứa trẻ học piano trong 6 tháng có khả năng giải đáp câu đố nhanh hơn trẻ bình thường đến 30%. Như vậy, chúng ta có thể khẳng định nhạc Mozart không có khả năng tăng cường trí thông minh vĩnh viễn mà chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn.

Một cuộc thí nghiệm lớn tại Anh vào năm 2016 cho 8.000 em nhỏ lắng nghe trong 10 phút. Trong đó có 1 bản nhạc String Quintet của Mozart, 3 bản nhạc pop Country House, Return of the Mack, Stepping Stone và 1 bản báo cáo khoa học. Sau đó, nhóm nghiên cứu cho các em thực hiện các bài kiểm tra trí tuệ. Kết quả là những em nghe nhạc Mozart đạt điểm cao nhưng những em nghe nhạc pop lại đạt điểm cao hơn nữa.

Thử nghiệm khác vào năm 2010 được tiến hành với các tình nguyện viên là người trưởng thành yêu thơ văn. Thay vì nghe nhạc, họ được nghe những đoạn thơ văn trong các tác phẩm nổi tiếng. Kết quả cho thấy nhóm người này có những hiệu ứng thần kinh tích cực như việc sử dụng âm nhạc.

Vì thế, các nhà khoa học đã kết luận rằng không quan trọng bạn nghe những gì. Điều quan trọng là bạn có thích thú và tận hưởng điều mình đang lắng nghe hay không. Nhạc Mozart cho bà bầu cũng vậy, nó chỉ thật sự có tác dụng tối đa nếu bà bầu yêu thích và tận hưởng từng giai điệu trong bản nhạc.

Âm nhạc mà hầu hết mọi người gọi là “cổ điển” là những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc như Bach, Beethoven hay Mozart. Nó khác với các thể loại âm nhạc như rock và country vì có cấu trúc âm nhạc phức tạp hơn. Trẻ từ 3 tháng tuổi có thể đã cảm nhận được cấu trúc đó. Thậm chí, chúng có thể nhận ra các bản nhạc mà chúng đã được nghe từ lúc còn trong bụng mẹ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất