Nguyên nhân viêm kết mạc là gì? Yếu tố nguy cơ & cách phòng ngừa

Related Articles

Viêm kết mạc thường xảy ra do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, phản ứng dị ứng hoặc đối với trẻ sơ sinh là do ống dẫn nước mắt mở chưa hoàn toàn… Cụ thể ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu để biết cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả.

Nguyên nhân viêm kết mạc là gì?

Những nguyên nhân gây viêm kết mạc bao gồm:

Do virus

Virus là nguyên nhân gây viêm kết mạc phổ biến nhất. Hầu hết các trường hợp viêm kết mạc thường do virus adenovirus gây ra. Một số loại virus khác cũng có thể gây bệnh, chẳng hạn như virus herpes simplex (virus lây truyền qua đường tình dục), virus varicella-zoster, virus gây bệnh cảm lạnh thông thường hoặc coronavirus 2019.

Viêm kết mạc do virus rất dễ lây ngay từ khi chưa xuất hiện triệu chứng.

nguyên nhân viêm kết mạc do virus

Vi khuẩn là nguyên nhân viêm kết mạc

Một nguyên nhân viêm kết mạc phổ biến không kém nữa là vi khuẩn. Các loại vi khuẩn phổ biến gây viêm kết mạc bao gồm: Staphylococcus aureus, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Moraxella catarrhalis, hoặc ít phổ biến hơn là vi khuẩn Chlamydia trachomatisNeisseria gonorrhoeae.

Viêm kết mạc do vi khuẩn cũng rất dễ dàng lây lan, khi tiếp xúc với dịch rỉ từ mắt người bệnh. Thời điểm có thể lây bệnh là ngay từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng cho đến khoảng 24 đến 48 giờ sau khi bắt đầu điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Cả viêm kết mạc do virus và vi khuẩn đều có thể xảy ra cùng với cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Riêng viêm kết mạc do virus có thể xảy ra khi bạn đeo kính áp tròng không sạch hoặc đeo kính của người khác.

Viêm kết mạc dị ứng

Nguyên nhân viêm kết mạc dị ứng là do cơ thể phản ứng với các chất gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa từ thực vật, cỏ dại, mạt bụi, nấm mốc, lông vật nuôi, các loại thuốc, mỹ phẩm hoặc các chất gây dị ứng khác.

Để phản ứng với những chất này, cơ thể bạn sản xuất một loại kháng thể gọi là immunoglobulin E (IgE). IgE kích hoạt các tế bào mast đặc biệt trong niêm mạc mắt và đường hô hấp nhằm giải phóng các chất gây viêm, bao gồm cả histamine. Histamine có thể tạo ra triệu chứng dị ứng, trong đó có viêm kết mạc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất