Nguyên nhân rối loạn lipid máu, yếu tố nguy cơ và cách phòng ngừa

Related Articles

Bệnh rối loạn lipid máu ngày càng phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây rối loạn lipid máu sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc quan tâm đến sức khỏe, thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này.

Nguyên nhân rối loạn lipid máu là do đâu?

Nguyên nhân rối loạn lipid máu do di truyền

Di truyền được xem là nguyên nhân rối loạn lipid máu nguyên phát, ít phổ biến nhưng không phải là không thể xảy ra. Một số người có tiền sử gia đình từng gặp tình trạng này có thể thừa hưởng những đột biến gen làm thay đổi việc sản xuất và/hoặc thanh thải các thành phần lipid trong máu. Cụ thể là sản xuất quá mức, không thanh thải hiệu quả triglycerid và LDL cholesterol trong máu hoặc sản xuất quá ít, thanh thải quá mức HDL cholesterol.

Rối loạn lipid máu do di truyền thường xảy ra ở trẻ em và người trẻ tuổi, bao gồm các trường hợp sau:

  • Tăng triglycerid tiên phát. Nguyên nhân là do di truyền theo gen lặn và người bệnh thường không bị béo phì
  • Tăng lipid máu hỗn hợp. Bạn sẽ có nguy cơ mắc dạng rối loạn lipid này cao nếu trong gia đình có nhiều người cùng mắc bệnh, có thể do tăng tổng hợp và giảm ly giải lipoprotein (dạng lipid liên kết với protein để có thể di chuyển tự do trong máu). Tình trạng này thường kèm theo béo phì.

Nguyên nhân rối loạn lipid máu do lối sống

Những nguyên nhân thứ phát này góp phần gây rối loạn lipid máu ở nhiều mức độ khác nhau.

1. Chế độ ăn uống kém khoa học

nguyên nhân rối loạn lipid máu là do chế độ ăn uống

Nguyên nhân rối loạn lipid phổ biến nhất chính là do chế độ ăn uống kém khoa học trong một thời gian dài. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa, cholesterol xấu, chất béo chuyển hóa từ các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, mỡ động vật hoặc thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm hàm lượng LDL cholesterol xấu và triglycerid trong máu tăng cao.

Đồng thời, chế độ ăn ít các loại chất béo không bão hòa lành mạnh (thường có trong các loại dầu thực vật, cá béo), ăn quá ít trái cây, rau củ quả tươi cũng có thể gây rối loạn mỡ máu.

2. Thừa cân, béo phì

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có chỉ số BMI từ 30 trở lên hoặc số đo vòng eo lớn (phụ nữ từ 89cm, nam giới từ 102cm trở lên) sẽ có nguy cơ mắc bệnh rối loạn lipid máu cao hơn người có chỉ số BMI và vòng eo nằm trong mức cho phép.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất