Nguyên nhân nổ đom đóm mắt và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Chấn động thùy chẩm

Thùy chẩm là bộ phận nằm ở phía sau não, chịu trách nhiệm phân tích các tín hiệu thần kinh từ mắt. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào một cái cây, võng mạc sẽ chuyển đổi hình ảnh cây thành các tín hiệu truyền qua dây thần kinh đến não. Tại đây, thùy chẩm sẽ giải mã chúng để não nhận ra hình ảnh bạn đang nhìn thấy là một cái cây.

Nếu đầu chịu chấn thương, các mô thùy chẩm cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này, chúng sẽ phát ra các xung điện ngẫu nhiên, khiến não diễn giải thành những vệt hoặc đốm sáng nhấp nháy.

Vấn đề liên quan đến cấu tạo mắt

Võng mạc là lớp mô mỏng nằm phía sau nhãn cầu. Phía trước nó là dịch kính, một khối gel chịu trách nhiệm định hình mắt. Bên trong dịch kính có nhiều sợi nhỏ và mỏng gắn kết võng mạc với lớp gel này. Nếu chúng kéo quá mạnh hoặc võng mạc và dịch kính cọ xát với nhau, bạn sẽ bị nổ đom đóm mắt.

Mặt khác, võng mạc bị kéo mạnh đến mức lệch khỏi vị trí vốn có sẽ trở thành bong võng mạc. Khi đó, bạn sẽ nhìn rất nhiều đốm sáng, đồng thời thị lực cũng suy giảm dần. Để đối phó với vấn đề trên, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật bong võng mạc.

Đau nửa đầu

Thực tế, không phải ai bị đau nửa đầu cũng gặp triệu chứng nổ đom đóm mắt. Tuy nhiên, tỷ lệ người có hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng do đau nửa đầu cũng không hề nhỏ.

Nếu những vệt sáng nhấp nháy thường xuất hiện kèm theo cơn đau đầu, bạn có thể đang bị chứng đau nửa đầu ảnh hưởng đến mắt. Để được điều trị hiệu quả, bạn nên tìm gặp bác sĩ nhãn khoa.

Những yếu tố nguy cơ gây hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng

Theo thời gian, khi bạn già đi, nguy cơ phát sinh các vấn đề về võng mạc cũng như suy giảm thị lực sẽ tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhìn thấy nhiều vệt sáng hoặc đốm đen trước mắt hơn.

Tỷ lệ bong võng mạc sẽ tăng lên nếu bạn đột ngột thấy các đốm sáng xuất hiện nhiều hơn trước đó hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Bất kỳ chấn thương nào ở mắt cũng đều có thể góp phần gây nổ đom đóm mắt, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến võng mạc. Do đó, việc đeo kính bảo hộ khi làm việc hoặc chơi những môn thể thao có nguy cơ tổn thương mắt là điều cần thiết.

>>> Bạn có thể quan tâm: Những dấu hiệu của bệnh về mắt bạn không được bỏ qua

Chơi thể thao góp phần gây nổ đom đóm mắt
Chấn thương trong thể thao cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng mắt nhìn thấy đốm sáng

Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?

Bạn nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu sau khi bị va đập ở đầu, ngoài tình trạng nổ đom đóm mắt, bạn còn cảm thấy đau đầu dữ dội hoặc hoang mang, mơ hồ. Điều này có nguy cơ liên quan đến chấn động não.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất