Nguyên nhân gây tê chân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu bạn có cảm giác tê kéo dài hoặc cảm thấy ngứa ran ở lòng bàn chân hay chân thì hãy cẩn thận. Đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn mắc phải các tình trạng như đa xơ cứng, tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên hoặc đau cơ xơ hóa. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy tê ở toàn bộ chân, dưới đầu gối hoặc các khu vực khác nhau của bàn chân.

Nguyên nhân gây tê chân

Tư thế

Các tư thế sai có thể gây áp lực chèn ép lên dây thần kinh, làm máu không thể lưu thông ở chi dưới. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tê tạm thời.

Những thói quen làm chân bị tê là:

  • Bắt chéo chân quá lâu
  • Ngồi hoặc quỳ trong thời gian dài
  • Ngồi chồm hổm
  • Mặc quần, vớ, giày quá chật

Chấn thương

Chấn thương ở lưng, cột sống, hông, chân, mắt cá chân, bàn chân sẽ gây áp lực lên dây thần kinh làm chân bị tê.

Bệnh tiểu đường

Một số người mắc bệnh tiểu đường phát triển một loại tổn thương thần kinh gọi là bệnh thần kinh tiểu đường. Bệnh thần kinh tiểu sẽ đường thường gây tê, ngứa ran và đau ở lòng bàn chân, nếu bệnh nghiêm trọng hơn sẽ làm cả chân bị liệt.

Đau lưng và đau thần kinh tọa

Bị chấn thương ở lưng dưới, chẳng hạn như gặp phải tai nạn hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống, sẽ gây chèn ép lên các dây thần kinh đến chân, dẫn đến tê hoặc rối loạn cảm giác.

Đau thần kinh tọa là tình trạng các dây thần kinh tọa bị kích thích quá mức. Các dây thần kinh này chạy từ lưng dưới đến chân. Nếu chúng bị kích thích hoặc bị đè nén sẽ dẫn đến tình trạng bị tê hoặc ngứa ran ở chân và bàn chân.

Hội chứng ống cổ chân

Hội chứng ống cổ chân xảy ra khi dây thần kinh chạy xuống phía chân dọc theo hướng mắt cá chân và chạy vào lòng bàn chân bị nén, chèn ép hoặc tổn thương.

Bệnh động mạch ngoại biên

Bệnh động mạch ngoại biên (PAD) làm cho các động mạch máu ngoại biên ở chân, cánh tay và dạ dày bị thu hẹp, làm giảm lượng máu được bơm cũng như giảm lưu lượng máu. Chân là một trong những bộ phận cơ thể phổ biến bị tác động bởi PAD.

Hầu hết những người bị PAD đều trải qua cơn đau và chuột rút ở chân và hông khi họ đi bộ hay lên cầu thang. Một số người bị PAD cũng bị tê và yếu chân. Các triệu chứng của PAD thường biến mất sau vài phút nghỉ ngơi.

Khối u

Các khối u, u nang, tăng trưởng lành tính, không phải ung thư có thể gây áp lực lên não, tủy sống và thậm chí cả chân và bàn chân. Áp lực này sẽ hạn chế lưu lượng máu đến chân, bàn chân và gây tê.

Sử dụng rượu

nguyên nhân gây tê chân

Các độc tố có trong rượu gây tổn thương thần kinh và gây tê, đặc biệt là ở bàn chân. Uống rượu thường xuyên hoặc quá mức cũng dẫn đến thần kinh bị tổn thương và gây tê. Nguyên nhân chủ yếu là khi uống quá nhiều rượu, bạn sẽ bị thiếu vitamin B (B1, B9 và B12).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất