Nguyên nhân gây sẹo mụn và các biện pháp phòng tránh • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân gây sẹo mụn

Sẹo mụn là kết quả của sự tổn thương do các loại mụn viêm gây ra. Mụn viêm xuất hiện khi nang lông hoặc lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn. Các tổn thương do mụn xảy ra ở gần bề mặt da thường nhỏ và sẽ được chữa lành một cách nhanh chóng.

Đối với các loại mụn bọc có mủ nhiều, viêm nặng, tổn thương sâu, khi có bất cứ tổn thương nghiêm trọng nào phát sinh, ví dụ như nặn mụn, thì phần nhân mụn viêm sẽ tràn vào lớp hạ bì và phá hủy các tế bào da.

Nguyên nhân gây sẹo mụn và các biện pháp phòng tránh

Để sửa chữa những thiệt hại ở phần hạ bì, da sẽ sản xuất thêm những sợi collagen mới. Collagen là một loại protein dạng sợi có chức năng cung cấp cho da sức mạnh và sự linh hoạt. Nhưng thật không may, “công việc sửa chữa” này gần như không bao giờ làm cho da trông trơn tru và hoàn hảo như trước kia.

Mụn đầu đen, đầu trắng hay các loại mụn không viêm khác không để lại sẹo vì chúng không gây ra những tổn thương cho da. Ngược lại, mụn viêm càng nặng, thời gian phục hồi càng lâu thì nguy cơ để lại sẹo càng dễ xảy ra.

Các loại sẹo do mụn gây nên

Tùy thuộc vào tình trạng của vết mụn và nguyên nhân gây sẹo mụn mà cơ thể sẽ tạo ra những vết sẹo khác nhau trên da. Sau đây là những loại sẹo mụn thường gặp:

♦ Sẹo lõm đáy nhọn: Vết sẹo hẹp, đáy sẹo hình chữ V và đi sâu vào da giống như da bị đâm bởi vật sắc nhọn. Chúng hình thành do phần hạ bì tổn thương, cấu trúc collagen và elastin bị đứt gãy, không thể phục hồi ở vị trí của sẹo, dẫn đến phần mô da bị mất đi, gây nên vết lõm. Đây là loại sẹo khó điều trị nhất vì chúng ăn sâu vào dưới bề mặt của da.

nguyên nhân gây sẹo lõm đáy nhọn

♦ Sẹo lõm chân vuông: Vết sẹo rộng, đáy sẹo hình chữ U và có các cạnh sắc nét. Chúng có thể nông hoặc sâu. Nếu vết sẹo càng nông thì càng dễ đáp ứng với các phương pháp điều trị tái tạo bề mặt da.

sẹo lõm chân vuông

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất