Nguyên nhân gây ra gàu và các loại thuốc trị gàu • Hello Bacsi

Related Articles

Tình trạng gàu gây ngứa da, nhiều khi khiến bạn gãi đến mức chảy máu da đầu. Những vết thương này còn dễ bị nhiễm trùng do nấm trên da đầu.

Nguyên nhân chính xác gây ra gàu đôi khi rất khó xác định, nhưng có nhiều yếu tố khác nhau làm tăng nguy cơ gây ra gàu. Để trị gàu, người ta dùng các thuốc dưới dạng dầu gội để dùng ngoài da. Bài viết này tập trung vào việc cung cấp thông tin về nguyên nhân và các hoạt chất dùng trong thuốc trị gàu thường thấy.

Gàu là gì?

Gàu là tình trạng da đầu bị bong tróc, xuất hiện các vảy nhỏ. Khi có gàu, da đầu cũng thường bị ngứa. Một số người khó chịu đến nỗi gãi tróc da đầu gây chảy máu.

Không thể kết luận rằng một người bị gàu là do ở dơ, vệ sinh kém. Tuy nhiên, nếu bị gàu mà không gội đầu, chải tóc thường xuyên mà để tóc bết dính thì càng thấy rõ các vảy gàu.

Gội đầu

Gàu gây ảnh hưởng đến sự tự tin, đồng thời cũng khó điều trị. Khi điều trị gàu cần kiên trì và chú ý giữ gìn vệ sinh đầu tóc kỹ lưỡng. Nếu bị gàu nghiêm trọng, hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được giúp đỡ.

Một số triệu chứng

  • Da đầu khô hoặc tiết dầu và bị ngứa, có những vảy ra trắng bong ra bám vào tóc lốm đốm.
  • Trẻ nhỏ cũng có thể bị gàu.
  • Gàu là tình trạng phổ biến và đa số các trường hợp không nghiêm trọng đến mức phải đi bác sĩ. Nhưng nếu dầu gội trị gàu thông thường (loại không cần kê đơn) không có tác dụng hoặc nếu da đầu bị đỏ hoặc sưng, hãy gặp bác sĩ da liễu vì dấu hiệu trên có thể cho thấy bạn bị viêm da tiết bã hoặc một tình trạng khác giống như gàu.

Nguyên nhân gây ra gàu

Có nhiều nguyên nhân gây ra gàu bao gồm:

Chứng dị ứng, da dầu nhờn (viêm da tiết bã)

Tình trạng này là nguyên nhân gây ra gàu phổ biến nhất và dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất chính là làn da đỏ, nhờn, có vảy trắng hoặc vàng. Viêm da tiết bã có liên quan chặt chẽ đến malassezia, một loại nấm thường sống trên da dầu và ăn các loại dầu mà nang lông tiết ra. Thường thì loại nấm này không gây vấn đề nhưng ở một số người, nấm malassezia hoạt động quá mức khiến da đầu bị kích ứng và sản sinh thêm nhiều tế bào da.

Khi các tế bào da thừa này chết đi và bong tróc, chúng trộn lẫn với dầu từ tóc và da đầu, tạo thành gàu.

Viêm da tiết bã có thể ảnh hưởng đến da đầu cùng các khu vực da khác có nhiều tuyến dầu như khu vực chữ T (hai bên lông mày và mũi), phía sau tai, xương ức, vùng háng, nách.

Không chăm sóc tóc và da đầu thường xuyên

Nếu da đầu không được làm sạch thường xuyên, dầu và tế bào da đầu tích tụ sẽ gây ra gàu. Như đã nói, dầu tích tụ trên da và tóc tạo ra điều kiện thuận lợi để nấm malassezia phát triển gây kích ứng da, tạo gàu. Tuy nhiên, bạn cần chú ý là không phải gội đầu càng nhiều thì sẽ càng tốt. Gội đầu với tần suất quá dày có thể gây kích ứng da đầu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất