Nguyên nhân đau gót chân & Cách chữa tri hiệu quả • Hello Bacsi

Related Articles

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh?

Bác sĩ sẽ kiểm tra lâm sàng tình trạng bàn chân và mức độ cơn đau, khoảng thời gian mà người bệnh đã đi hay đứng, loại giày sử dụng cũng như bệnh sử chi tiết của người bệnh.

Người bệnh sẽ được kiểm tra các cơ trên chân bắt đầu từ đầu gối, tìm những bất thường hoặc thay đổi trên da. Bác sĩ có thể nắn bóp gót chân để phát hiện các vấn đề về thần kinh, u nang hoặc tình trạng gãy xương do mỏi. Trong một số trường hợp, người bệnh vẫn cần xét nghiệm máu hoặc các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp X-quang.

Viêm cân gan chân là loại đau gót chân phổ biến nhất, nhưng còn nhiều nguyên nhân khác có thể gây ra tình trạng này. Chẩn đoán chính xác sẽ giúp việc điều trị mang lại nhiều hiệu quả.

>>> Bạn có thể quan tâm: Chứng gai gót chân và những câu hỏi thường gặp

Những phương pháp nào giúp điều trị đau gót chân?

thuốc trị đau gót chân

Người bệnh có thể thử các phương pháp trị đau gót chân tại nhà để giảm bớt sự khó chịu, chẳng hạn như:

  • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Tránh chạy hoặc đứng trong thời gian dài, đi bộ trên bề mặt cứng và bất kỳ hoạt động nào có thể làm căng cơ gót chân.
  • Chườm đá. Chữa đau gót chân bằng cách chườm đá (không đặt đá trực tiếp lên da) vào gót chân đau trong 10–15 phút, 2 lần một ngày.
  • Dùng thuốc giảm đau không kê đơn.
  • Mang giày đúng kích cỡ, có đệm lót chân. Nếu tập luyện một bộ môn thể thao, cần lựa chọn dòng giày dành riêng cho hoạt động đó.
  • Các bài tập duỗi cơ cẳng chân. Thực hiện các bài tập này sẽ giúp giảm tình trạng đau gót chân mỗi sáng.

Người bệnh nên đi khám nếu tình trạng đau kéo dài liên tục trong hơn một tuần, không có dấu hiệu cải thiện dù đã áp dụng nhiều biện pháp tại nhà để giảm đau, hay khi cơn đau xảy ra ngay cả khi nằm, ngồi. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện vật lý trị liệu, giúp tăng cường độ bền cơ bắp và gân bàn chân, giảm tỷ lệ chấn thương. Vậy đau gót chân uống thuốc gì? Nếu cơn đau quá nghiêm trọng, bác sĩ có thể kê các loại thuốc chống viêm bằng đường tiêm vào chân hoặc uống.

Trong những trường hợp hiếm hơn, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để khắc phục vấn đề. Tuy nhiên, phẫu thuật gót chân thường đòi hỏi thời gian phục hồi lâu và có thể không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất