Nguy cơ mắc bệnh dại khi bị chó cắn • Hello Bacsi

Related Articles

Sự lây truyền cũng có thể xảy ra khi vật liệu truyền nhiễm (thường là nước bọt) tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của con người hoặc vết thương trên da. Lây truyền từ người sang người qua vết cắn về mặt lý thuyết là có thể nhưng chưa bao giờ xảy ra.

Mắc bệnh dại thông qua việc hít khí dung có chứa virus hoặc thông qua cấy ghép các cơ quan bị nhiễm bệnh là rất hiếm. Ngoài ra, nhiễm bệnh dại do tiêu thụ thịt sống có nguồn gốc động vật bị dại chưa được xác nhận ở người.

Chẩn đoán bệnh dại

Hiện nay, vẫn chưa có công cụ chẩn đoán đơn giản nào có thể phát hiện sự nhiễm bệnh dại từ lúc bị nhiễm đến khi bùng phát bệnh, trừ khi bệnh nhân có những dấu hiệu đặc trưng của bệnh dại như chứng sợ nước hay sợ khí. Tốt hơn hết bạn nên biết cách bảo vệ bản thân trước những nguy cơ của bệnh dại.

Tuy nhiên, trong những trường hợp đặc biệt có thể dùng các phương pháp xét nghiệm sau:

  • Phân lập virus dại bằng cách nuôi cấy bệnh phẩm vào não chuột
  • Phát hiện kháng thể IgG, IgM bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang trực tiếp (IFA): cho phép đánh giá khả năng miễn dịch và giúp cho việc quyết định có tiêm nhắc lại vaccine dại hay không
  • PCR: mới được ứng dụng gần đây, có giá trị cao trong việc phát hiện ADN đặc hiệu của virus trong nước bọt, mảnh sinh thiết.

Vì sao sau khi bị chó cắn phải chích ngừa để tầm soát bệnh dại?

Chó khi mắc dại thường trở nên dễ bị kích động, hung dữ, đi lang thang không mục đích và cắn mà không có lý do.

Khi bị chó cắn, bệnh nhân sẽ trải qua thời kỳ ủ bệnh. Thời điểm này được tính từ lúc bị cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng thời gian quý báu quyết định khả năng cứu sống người bệnh. Vì vậy, người bị động vật cắn cần phải đi khám để tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Thời gian ủ bệnh dại ở người là bao lâu

Điều trị cho những người bị động vật dại cắn

Không có cách điều trị bệnh dại ở người thành công khi bệnh đã tiến triển đến mức xuất hiện các triệu chứng. Điều trị y tế chỉ giúp kéo dài thêm sự sống nhưng căn bệnh này hầu như luôn kết thúc bằng cái chết. Điều rất quan trọng là ngăn chặn căn bệnh phát triển ở những người đã tiếp xúc với virus bệnh dại bằng vaccine.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất