Người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại • Hello Bacsi

Related Articles

Theo KCDC, kết quả phân tích lâm sàng và dịch tễ học của 137 trường hợp dương tính trở lại tại Hàn Quốc cho thấy:

  • 72/137 trường hợp không có triệu chứng
  • 61/137 trường hợp có các triệu chứng nhẹ
  • 4 trường hợp còn lại đang tiếp tục được theo dõi và phân tích

Các trường hợp dương tính trở lại đa số được phát hiện thông qua hệ thống xét nghiệm định kỳ tại một số đô thị. Một số trường hợp thấy xuất hiện triệu chứng và đã tự đi xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm.

Các chuyên gia y tế Hàn Quốc đã cẩn trọng tìm hiểu và loại trừ khả năng bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh bị tái nhiễm SARS-CoV-2. Vậy tại sao những bệnh nhân Covid-19 này lại dương tính trở lại?

Các chuyên gia đưa ra 3 khả năng để giải thích về khả năng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại:

1. Tàn dư của virus trong cơ thể: Xét nghiệm có thể phát hiện những tàn dư của virus trong cơ thể.

2. Virus tồn tại dưới ngưỡng phát hiện: Virus SARS-CoV-2 có thể vẫn tồn tại trong cơ thể với số lượng rất nhỏ, dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm PCR. Khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi virus có thể hoạt động trở lại và sau một thời gian nhất định có thể đạt ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.

3. Xét nghiệm thiếu chính xác: Có thể xét nghiệm tại thời điểm trước khi bệnh nhân xuất viện bị lỗi, nên cho kết quả không chính xác. Mặc dù nguy cơ này rất nhỏ nhưng các chuyên gia Hàn Quốc không loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Để tìm hiểu những trường hợp dương tính trở lại có thể lây nhiễm virus cho người khác không, các chuyên gia y tế đã phân tích kháng thể của 28 trường hợp dương tính trở lại thì cho kết quả như sau:

  • 6 trường hợp không phân lập được virus đã cho thấy những trường hợp này ít lây nhiễm
  • 22 trường hợp còn lại đang được tiếp tục phân tích.

Theo The Korea Herald, bà Jeong Eun-kyeong (Giám đốc KCDC) cho biết: “Chúng tôi không tìm thấy virus có hoạt tính ở những bệnh nhân hồi phục và dương tính trở lại. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng các trường hợp này sẽ không có nguy cơ lây nhiễm cao”.

Nhiều người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại có kết quả xét nghiệm luân phiên âm tính và dương tính trước khi cho kết quả dương tính ổn định. Tình trạng phức tạp này là do một lượng nhỏ virus vẫn tồn tại trong cơ thể họ, bà Jeong Eun-kyeong cho biết.

Cho đến ngày 17-4, Hàn Quốc không có trường hợp lây nhiễm thứ cấp liên quan đến những người phát hiện dương tính trở lại được ghi nhận. Có 294 người đã tiếp xúc với các ca nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại. Trong số đó, chính phủ đang giám sát và theo dõi 256 người.

Có 22 trường hợp nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại phát hiện ngày 17-4 đã được yêu cầu tự cách ly. Tuy nhiên, số ca dương tính trở lại ngày càng gia tăng. Ngày 6-4, Hàn Quốc chỉ phát hiện 51 ca, đến 17-4 đã lên 163 ca. Tình trạng này đang trở thành mối lo ngại lớn cho công tác phòng dịch và kiểm dịch của Hàn Quốc.

Khả năng miễn dịch Covid-19 sau khi khỏi bệnh có bền vững?

người nhiễm covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại

Tình trạng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh dương tính trở lại khiến nhiều chuyên gia y tế và nhà nghiên cứu gặp nhiều thử thách khi tìm kiếm câu trả lời. Tuy nhiên, những người đã hồi phục vẫn thuộc nhóm may mắn vì có khả năng miễn dịch trong cộng đồng. Vấn đề đặt ra là khả năng miễn dịch này liệu có bền vững hay chỉ mang tính chất tạm thời.

Mức độ bền vững của khả năng miễn dịch Covid-19

Theo Business Insider ngày 12-4-2020, tiến sĩ Anthony Fauci (Giám đốc viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia) tin rằng: “Những người nhiễm Covid-19 đã hồi phục là những người thực sự được bảo vệ khỏi nguy cơ tái nhiễm”. Điều này có nghĩa người nhiễm Covid-19 sẽ có khả năng miễn dịch sau khi khỏi bệnh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất