Người mắc bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Hãy đọc ngay để biết • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu như chính bản thân bạn hay người thân đang bị sốt và có những biểu hiện như bồn chồn, cơ thể bị kích thích vật vã, đau bụng, chảy máu chân răng… hãy đến ngay bệnh viện để kiểm tra xem có bị mắc sốt xuất huyết hay không.

Nếu bạn cũng đang băn khoăn không biết rằng liệu sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi, bệnh có dễ chữa hay không, hãy dành ít phút đọc bài viết sau đây, bạn sẽ có nhiều thông tin hữu ích.

Nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết

Mỗi khi mùa mưa đến là sốt xuất huyết lại xuất hiện và có nguy cơ bùng phát thành dịch. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người mắc nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh chính xác không phải do muỗi vằn như mọi người vẫn nghĩ, bởi lẽ bản thân muỗi không mang mầm bệnh. Tác nhân chính gây ra căn bệnh này chính là virus sốt xuất huyết hay còn gọi là virus dengue. Có 4 chủng virus sốt xuất huyết khác nhau, được biết đến là virus DEN – 1, DEN – 2, DEN – 3, DEN – 4.

Virus được truyền sang người do muỗi vằn là trung gian truyền bệnh. Hai loài muỗi được biết đến nhiều nhất là aedes aegypti hoặc muỗi aedes albopictus. Chúng đưa virus gây bệnh vào cơ thể bệnh nhân thông qua vết đốt.

Có thể mô tả ngắn gọn quá trình virus lây nhiễm sang người như sau: đầu tiên là muỗi vằn cái đốt và hút máu người bệnh nhiễm virus dengue, virus tồn tại trong cơ thể muỗi trong khoảng từ 8 đến 11 ngày, sau đó truyền bệnh cho con người thông qua những vết đốt. Cứ thế, chu trình lây nhiễm virus gây bệnh diễn ra.

Do có 4 chủng virus gây bệnh sốt xuất huyết nên dù đã bị bệnh, bạn vẫn có nguy cơ bị lại. Nguyên do là khi nhiễm 1 chủng virus nào đó, cơ thể bạn chỉ có thể tạo miễn dịch với 1 loại đang mắc nên bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc các chủng còn lại.

Người mắc bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi?

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng mắc bệnh sốt xuất huyết bao lâu thì khỏi? Hello Bacsi xin trả lời rằng, khả năng hồi phục tùy vào tình trạng bệnh lý cũng như thể trạng khác nhau của mỗi người. Nhìn chung, bệnh sốt xuất huyết chia làm nhiều giai đoạn khác nhau và thường kéo dài từ 7 – 10 ngày. Các giai đoạn tiến triển của bệnh có thể tóm gọn như sau:

1. Thời kỳ ủ bệnh

Giai đoạn bắt đầu khi người bệnh bị muỗi vằn đốt truyền virus. Ở thời kỳ này vẫn chưa bộc lộ biểu hiện bên ngoài đáng chú ý, thế nên người bệnh cũng khó nhận biết.

Thời gian ủ bệnh sốt xuất huyết kéo dài từ 3 – 14 ngày (trung bình là 4 – 7 ngày). Thời gian này ngắn hay dài còn tùy vào cơ địa, sức đề kháng của từng cá thể.

Gần như chúng ta sẽ khó có thể phát hiện ra mình mắc bệnh trong giai đoạn này bởi không có triệu chứng đặc trưng và nếu như có cũng rất mờ nhạt.

2. Giai đoạn sốt

Sau thời kỳ ủ bệnh, bệnh nhân chuyển sang giai đoạn sốt. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong 3 ngày đầu của bệnh, đúng như tên gọi, trong 3 ngày này bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt cao khoảng 39 đến 40°C.

Kèm theo dấu hiệu sốt có thể là một số triệu chứng khác như: mệt mỏi, nhức đầu, đau nhức mình mẩy, đau các cơ khớp. Người bệnh bị đau đầu sẽ cả thấy đau ở chỗ hốc mắt. Người bệnh kém ăn, buồn nôn hoặc đau tức vùng thượng vị. Ngoài ra, có thể xuất hiện các nốt phát ban dưới da, chảy máu cam hay chảy máu chân răng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất