Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy, ăn trái cây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào? Người bị bệnh tiểu đường nên và không nên ăn những loại trái cây gì? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu và khám phá trong bài viết ngay sau đây nhé!

Trái cây ảnh hưởng đến lượng đường trong máu như thế nào?

Loại đường chủ yếu chứa trong trái cây được gọi là fructose. Loại đường này sẽ nhanh chóng được gan hấp thụ, chuyển hóa thành glucose và giải phóng vào máu. Vì vậy, ăn trái cây có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng lên.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần hoàn toàn tránh xa loại thực phẩm này. Bởi loại đường được tìm thấy trong trái cây khác với loại đường đơn có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt như soda hoặc kem… Không những vậy, trái cây cũng chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng có thể làm chậm quá trình chuyển hóa carbohydrate và giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Trên thực tế, hầu hết các loại trái cây đều có chỉ số đường huyết từ thấp đến trung bình. Vì vậy, chúng ít khiến mức đường huyết của bạn tăng mạnh so với các loại thực phẩm chứa nhiều carbohydrate khác như bánh mì trắng, gạo trắng….

Bên cạnh đó, trái cây cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần như chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, béo phì, ung thư và các bệnh mạn tính khác.

Các loại trái cây khác nhau có chứa hàm lượng đường và chất xơ nhất định. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi loại trái cây bạn ăn sẽ có mức độ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu khác nhau. Vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì và ăn bao nhiêu là đủ?

Các loại trái cây cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì? Câu trả lời là những loại trái cây có chứa hàm lượng đường ít nhất. Các loại trái cây cho người tiểu đường bao gồm:

  • Các loại quả mọng như mâm xôi, việt quất, dâu tây
  • Bưởi
  • Táo và lê
  • Mận
  • Đào
  • Kiwi

Người bị tiểu đường ăn trái cây bao nhiêu là đủ?

Người bệnh tiểu đường vẫn cần bổ sung trái cây nhưng vì chúng có chứa carbohydrate nên bạn cần kiểm soát chặt chẽ khẩu phần trái cây tiêu thụ. Bởi lẽ khẩu phần ăn rất quan trọng và là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến mức đường huyết sau khi ăn. Vì vậy, bạn cần tính toán, cân đối giữa lượng insulin với lượng carbohydrate cần nạp vào khi lên kế hoạch ăn uống cho người bị bệnh tiểu đường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất