Ngăn ngừa sinh non bằng hormone progesterone có thật sự hiệu quả?

Related Articles

Sinh non là tình trạng trẻ ra đời trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Thông thường, trẻ sinh non sẽ hay gặp phải các vấn đề về sức khỏe hơn so với trẻ sinh đủ tháng (từ tuần 39 đến 40 của thai kỳ). Để ngăn ngừa tình trạng này, nhiều bà bầu được khuyên nên sử dụng phương pháp điều trị bằng hormone progesterone. Phương pháp này có thật sự hiệu quả? Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về loại hormone này nhé.

Theo thống kê, có khoảng 70% các ca sinh non xảy ra một cách tự nhiên, 30% còn lại có thể là do các quyết định y khoa hoặc kết quả của các bệnh lý ở người mẹ hoặc thai nhi. Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây khuyết tật về thần kinh và tử vong cho trẻ sơ sinh. Theo nhiều nghiên cứu, hormone progesterone có thể làm giảm nguy cơ này tới 40%.

Hormone progesterone là gì?

Progestogen là 1 trong 5 loại hormone steroid, loại hormone này được chia thành hai nhóm, nhóm ngoại sinh (progestin) và nhóm nội sinh (progesterone).

Progesterone là loại hormone được cơ thể tạo ra và đóng vai trò chính trong việc kiểm soát kinh nguyệt sau khi rụng trứng. Ở phụ nữ mang thai, progesterone giúp tử cung phát triển, giảm hiện tượng co bóp, từ đó giúp giảm nguy cơ sảy thai và ngăn ngừa sinh non.

Vai trò của hormone progesterone trong thai kỳ

Việc cung cấp progesterone trong thai kỳ rất quan trọng bởi hormone này giúp nội mạc tử cung trở nên “cứng cáp”, mạnh mẽ nhằm nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, hormone này cũng góp phần tạo ra một môi trường thuận lợi để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh trong suốt thời gian nằm trong bụng mẹ.

Đặc biệt, progesterone còn giúp tuyến vú phát triển để sẵn sàng tiết sữa và giúp phổi của mẹ bầu hoạt động tốt hơn để cung cấp nhiều oxy cho sự phát triển của thai nhi.

Khi nào nên sử dụng phương pháp điều trị progesterone cho phụ nữ mang thai?

Những phụ nữ có nguy cơ cao bị sảy thai hoặc sinh non sẽ được chỉ định sử dụng liệu pháp điều trị progesterone:

Sinh non

Nếu bạn từng sinh non, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị bằng liệu pháp hormone progesterone. Liệu pháp này thường được điều trị vào khoảng tuần thứ 16 đến tuần thứ 20 của thai kỳ và tiếp tục vào tuần thứ 36.

Cổ tử cung ngắn

Liệu pháp progesterone còn được sử dụng cho những phụ nữ mang thai có cổ tử cung ngắn. Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, nằm ở trên âm đạo. Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung mở ra, ngắn lại và mềm mỏng hơn để thai nhi có thể đi qua ngả âm đạo dễ dàng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất