Mũ chụp cổ tử cung là gì? Dùng để tránh thai có hiệu quả không?

Related Articles

Biện pháp tránh thai mũ cổ tử cung đã được sử dụng từ cuối những năm 1800 với nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, FemCap là thương hiệu duy nhất ở Hoa Kỳ được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là an toàn.

Bạn hãy cùng tìm hiểu mũ chụp cổ tử cung là gì, hiệu quả, ưu nhược điểm và cách dùng dụng cụ tránh thai này để đảm bảo an toàn nhé.

Mũ chụp cổ tử cung là gì?Mũ chụp cổ tử cung là gì?

Mũ chụp cổ tử cung hay mũ cổ tử cung (cervical cap) là một cốc hình vòm được làm từ cao su silicone không gây dị ứng, ngăn tinh trùng xâm nhập vào cổ tử cung. Đây là một dụng cụ tránh thai có thể tái sử dụng, được đưa vào âm đạo của người phụ nữ và phải đo đạc để vừa khít với cổ tử cung.

Mũ chụp tránh thai cần được sử dụng với chất diệt tinh trùng để có hiệu quả tối đa. Chất diệt tinh trùng sẽ ngăn không cho tinh trùng di chuyển và làm bất hoạt khả năng của tinh trùng.

Mũ tránh thai cần phải đo đạc cho vừa khít với cổ tử cung của bạn và phải được kê toa bởi bác sĩ, bạn không nên tự ý mua và sử dụng.

Chi phí thăm khám để mua thuốc theo toa cho mũ tránh thai thường dao động ở mức từ 50 – 200 USD (tương đương 1.150.000 – 4.600.000 đồng). Mũ tránh thai sẽ có giá tầm 15 – 50 USD (tương đương 350.000 – 1.150.000 đồng). Các loại bọt, gel hoặc kem tránh thai có chứa chất diệt tinh trùng dao động trong khoảng 7 – 18 USD mỗi gói (tương đương 160.000 – 420.000 đồng). Mũ tránh thai này có thể kéo dài thời gian sử dụng đến 2 năm, nhưng bạn nên thay loại mới sau 1 năm sử dụng.

Dùng mũ chụp cổ tử cung có hiệu quả không?

Tính hiệu quả của mũ cổ tử cung phụ thuộc vào việc liệu bạn có sử dụng mũ một cách chính xác và bạn đã từng mang thai hay chưa.

Theo Plazed Parenthood, phụ nữ chưa bao giờ mang thai có tỷ lệ thất bại khi sử dụng mũ tránh thai là 14%. Điều này có nghĩa là cứ 100 người sử dụng thì sẽ có 14 người có khả năng thụ thai.

Tỷ lệ thất bại này tăng lên 29% đối với những phụ nữ đã có con và thực hiện phương pháp sinh thường qua âm đạo. Sự khác biệt này là do âm đạo và cổ tử cung bị kéo giãn do sinh thường qua âm đạo làm mũ tránh thai không còn vừa khít với cổ tử cung.

Bạn cũng cần đặt mũ tránh thai chính xác theo hướng dẫn để ngừa thai hiệu quả. Bạn có thể mang thai nếu mũ bị trật khỏi cổ tử cung khi quan hệ, không sử dụng chất diệt tinh trùng và tháo mũ cổ tử cung trong vòng 6 giờ sau khi quan hệ.

Trong quá trình sử dụng, bạn cần thường xuyên kiểm tra mũ chụp có bị thủng lỗ hay đổi màu hay không. Nếu có các dấu hiệu này thì bạn nên ngừng sử dụng và thay thế cái mới. Bạn cũng nên thay đổi mũ tránh thai mới sau khi sinh con, sẩy thai hoặc phá thai.

Ưu điểm khi sử dụng mũ cổ tử cung

Ưu điểm khi sử dụng mũ cổ tử cung

Khi được sử dụng với chất diệt tinh trùng, mũ tránh thai sẽ có những ưu điểm dưới đây:

  • Không cần đến sự trợ giúp của đối tác
  • Không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn
  • Được sử dụng trong khi cho con bú và sau 10 tuần sinh
  • Nhỏ gọn và tiện dụng nên bạn có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào
  • Được chèn nhiều giờ trước khi quan hệ tình dục và được giữ trong âm đạo đến 48 giờ
  • Không chứa nội tiết tố nên là một lựa chọn phù hợp với những người dị ứng với nội tiết tố
  • Có thời hạn sử dụng lâu nên khác với các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, màng phim tránh thai, miếng xốp tránh thai chỉ sử dụng được một lần.

Nhược điểm khi sử dụng mũ cổ tử cung

Mũ chụp cổ tử cung thường không dễ dàng sử dụng, nên bạn có thể dùng nó sai cách làm tăng nguy cơ mang thai. Mặt khác chất diệt tinh trùng cũng có thể gây một số bất lợi cho bạn.

Dưới đây là một số nhược điểm bạn có thể gặp phải khi dùng dụng cụ tránh thai này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất