MRI: Lưu ý & Quy trình • Hello Bacsi

Related Articles

Phòng ngừa / Cảnh báo

Bạn cần biết gì trước khi chụp MRI?

Trước khi chụp MRI, bạn có thể được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi sàng lọc. Để an toàn, bạn hãy trả lời các câu hỏi một cách chính xác. Đặc biệt, bạn cần thông báo cho kỹ thuật viên MRI hay bác sĩ chụp X-quang nếu có bất kỳ thiết bị y tế cấy ghép như stent, đầu gối hoặc xương hông thay thế, máy tạo nhịp hoặc ống bơm thuốc. Ngoài ra, bạn cũng cần cho kỹ thuật viên biết nếu có bất cứ hình xăm hay các miếng thuốc dán vì chúng có thể gây kích ứng da hoặc bỏng trong khi chụp MRI. Đội ngũ y tế cần bảo đảm những thiết bị này an toàn trước khi có thể thâm nhập vào môi trường MR.

Một số thiết bị MR an toàn hoặc MR có điều kiện, nghĩa là chúng có thể được sử dụng một cách an toàn trong môi trường MR dưới những điều kiện cụ thể. Nếu bạn có một thẻ cấy ghép cho thiết bị của bạn, hãy mang nó theo khi làm xét nghiệm MRI để giúp bác sĩ hoặc kỹ thuật viên MRI xác định những loại thiết bị bạn có.

Không gian nơi bạn nằm là bên trong một máy quét MRI chụp hình ảnh, có thể chật đối với một số người, đặc biệt với những người có kích thước lớn. Nếu bạn cho rằng mình sẽ cảm thấy ngột ngạt, hãy nói với kỹ thuật viên MRI hoặc bác sĩ.

Máy quét MRI tạo ra nhiều tiếng ồn khi chụp các hình ảnh. Đây là điều bình thường. Bạn sẽ được cung cấp nút tai và/hoặc tai nghe để giảm âm thanh ồn ào. Bạn cũng có thể nghe nhạc qua tai nghe để làm cho việc xét nghiệm với MRI thú vị hơn.

Nếu xét nghiệm này kèm theo thuốc cản quang, kỹ thuật viên MRI sẽ đặt một dây truyền tĩnh mạch (IV) nhỏ ở một bên cánh tay. Bạn có thể cảm thấy lạnh khi chất cản quang được tiêm vào. Hãy thông báo cho kỹ thuật viên nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu.

Hãy nhớ rằng, bác sĩ yêu cầu chụp MRI vì họ tin rằng xét nghiệm này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về về thủ thuật này, đừng ngại hỏi.

Quy trình

Chuẩn bị chụp MRI

Có rất ít hoặc không có sự chuẩn bị cần thiết nào cho bệnh nhân trước khi chụp MRI. Khi nam châm được vận hành, điều quan trọng là bạn không có vật kim loại nào ở trong máy quét, vì vậy bệnh nhân được yêu cầu loại bỏ bất kỳ đồ trang sức kim loại hoặc phụ kiện có thể ảnh hưởng đến máy.

Đôi khi, bệnh nhân sẽ được tiêm tĩnh mạch với (IV) chất cản quang để làm cho hình ảnh các mô nhất định trong cơ thể rõ ràng hơn.

Bác sĩ X-quang sau đó sẽ nói chuyện với bạn trong quá trình chụp MRI và trả lời mọi câu hỏi có thể có về thủ thuật này.

Khi bạn đã bước vào phòng chụp, bác sĩ sẽ giúp bạn nằm xuống và đưa vào máy chụp. Nhân viên sẽ đảm bảo bạn được thoải mái hết mức bằng cách cung cấp chăn hoặc đệm.

Nút tai hoặc tai nghe sẽ được cung cấp để chặn tiếng ồn lớn từ máy quét. Tai nghe rất phổ biến với trẻ em, trẻ có thể nghe nhạc giúp làm dịu bất kỳ lo lắng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất