Motilium là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Hoạt chất: Domperidon

Thuốc này có các dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nén Motilium-M: domperidon 10mg
  • Hỗn dịch uống: doperidon 1g/ ml

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Motilium là gì?

Thuốc Motilium có tác dụng điều trị triệu chứng nôn và buồn nôn. Thuốc còn làm giảm triệu chứng khó tiêu do chậm làm rỗng dạ dày, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), viêm thực quản và các triệu chứng đầy bụng, đau vùng bụng phía trên, đầy hơi, ợ hơi, ợ nóng.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý theo chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Liều dùng thuốc Motilium cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi (từ 35kg trở lên): uống 10mg/ lần, có thể uống 3 lần/ ngày. Liều tối đa là 30mg/ ngày.

Liều dùng thuốc Motilium cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ sơ sinh, trẻ em (cân nặng dưới 35kg): do cần dùng liều chính xác nên dạng viên nén không thích hợp cho trẻ nhỏ, bạn nên dùng dạng hỗn dịch uống cho trẻ. Liều dùng dạng hỗn dịch là 0,25mg/ kg cho 1 lần uống, có thể uống 3 lần/ ngày (liều tối đa 0,75mg/ kg/ ngày).

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Motilium như thế nào?

Khi dùng thuốc, bạn nên:

  • Uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về: liều lượng thuốc, liệu trình dùng. Thuốc nên được sử dụng ở liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn nhất để kiểm soát nôn và buồn nôn.
  • Bạn nên dùng thuốc từ 15−30 phút trước bữa ăn, uống sau bữa ăn có thể làm chậm hấp thu thuốc. Ngoài ra, bạn nên uống thuốc vào một mốc thời gian cố định.
  • Thời gian điều trị tối đa không nên vượt quá 1 tuần.
  • Hãy đọc nhãn thuốc cẩn thận trước khi dùng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Trường hợp quá liều chủ yếu được ghi nhận ở trẻ em với các triệu chứng như kích động, rối loạn nhận thức, co giật, mất định hướng, ngủ gà và phản ứng ngoại tháp.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất