Moclobemide là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc moclobemide?

Loại thuốc này ban đầu có thể gây choáng váng, lo sợ, đau đầu nhẹ, giấc ngủ có vấn đề và buồn nôn vì cơ thể của bạn phải dần thích nghi với thuốc.

Các tác dụng phụ khác bao gồm đổ mồi hôi, biếng ăn, khô miệng, lo lắng hoặc thị lực kém.

Nếu các tác dụng phụ này vẫn tiếp diễn hoặc gây khó chịu, hãy thông báo với bác sĩ.

Để tránh bị choáng váng và đau đầu nhẹ khi đứng lên từ tư thế ngồi hoặc nằm, hãy đứng dậy từ từ.

Thông báo với bác sĩ nếu bạn bị: nhịp tim nhanh/đập mạnh/bất thường, đau bao tử, đau ngực, đau đầu nặng và đột ngột, cứng cổ, lú lẫn, mất phương hướng, nói lắp, thay đổi hành vi, sốt, phát ban ở da.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng thuốc moclobemide, bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng loại thuốc này, thông báo với bác sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
  • Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc này;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý sau đây: khối u ở tuyến thượng thận, được gọi là u tủy thượng thận (pheochromocytoma), rối loạn lưỡng cực hoặc đang cảm thấy bị kích động hoặc lú lẫn, các vấn đề về tuyến giáp, bất kỳ vấn đề nào về chức năng gan.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc moclobemide trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc

Thuốc moclobemide có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Hãy viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Loại thuốc này không nên được sử dụng chung với các loại thuốc sau đây bởi vì tương tác thuốc nghiêm trọng có thể xảy ra: apraclonidine, brimonidine, bethanidine, bupropion, buspirone, carbamazepine, dextromethorphan, entacapone, thảo dược (như ma huang), indoramin, meperidine, papaverine, sibutramine, thuốc chống trầm cảm SSRI (như fluoxetine, citalopram), chất kích thích thần kinh giao cảm (như methylphenidate, ephedrine), tolcapone, thuốc chống trầm cảm 3 vòng (như amitriptyline, doxepin), nhóm thuốc dẫn chất tryptamin (như sumatriptan, zolmitriptan). Nếu hiện tại bạn đang sử dụng bất kỳ các loại thuốc này, thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu dùng thuốc moclobemide. Trước khi dùng loại thuốc này, thông báo với bác sĩ về tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng (cả thuốc kê toa và không kê toa), đặc biệt là: levodopa, insulin và thuốc uống trị bệnh tiểu đường, các thuốc ức chế MAO hay enzyme monoamin oxidase (như furazolidone, linezolid, phenelzine, tranylcypromine), thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc huyết áp. Không được bắt đầu hoặc dừng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự cho phép của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất