Miltefosine là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: miltefosine

Tên biệt dược: Impavido®, Miltex®

Phân nhóm: thuốc khác trị bệnh do động vật nguyên sinh

Tác dụng

Tác dụng của thuốc miltefosine là gì?

Miltefosine là một loại thuốc trị ký sinh trùng được sử dụng để điều trị bệnh Leishmania gây ảnh hưởng đến da, các cơ quan bên trong cơ thể (như gan, lá lách, tủy xương) và niêm mạc (mũi, miệng, cổ họng).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc miltefosine cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh Leishmania ở nội tạng

Bạn dùng100-150 mg thuốc mỗi ngày trong vòng 28 ngày.

Liều thông thường cho người lớn mắc bệnh u sùi dạng nấm ở da

Bạn dùng dung dịch thuốc 6% từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Liều thông thường cho người lớn bị ung thư vú di căn ở da

Bạn dùng dung dịch thuốc 6% từ 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Liều dùng thuốc miltefosine cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh

Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên (cân nặng từ 30-44 kg), bạn cho bé uống 50 mg thuốc, 2 lần mỗi ngày trong 28 ngày liên tục.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên (cân nặng từ 45 kg trở lên), bạn cho bé uống 50 mg thuốc, 3 lần mỗi ngày trong 28 ngày liên tục.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc miltefosine như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn, không nên nghiền, nhai, bẻ, hoặc hòa tan thuốc viên. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thuốc kèm với thức ăn để giảm tình trạng kích ứng dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cần uống cả viên thuốc với 1 ly nước đầy.

Bạn nên uống nhiều nước trong khi dùng loại thuốc này vì thuốc có thể gây nôn mửa và tiêu chảy, làm bạn mất nước và có thể dẫn đến chứng suy thận. Trong khi đang sử dụng miltefosine, bạn có thể cần xét nghiệm máu thường xuyên. Chức năng thận của bạn sẽ cần được kiểm tra trong suốt quá trình điều trị và trong 4 tuần sau khi ngưng dùng thuốc miltefosine. Miltefosine thường được dùng liên tục trong 28 ngày. Bạn nên dùng thuốc này trong suốt khoảng thời gian điều trị .

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất