Mikrofollin Forte® là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Phân nhóm: thuốc ngừa thai

Tên biệt dược: Ogestrel®, Mikrofollin Forte®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Mikrofollin Forte® là gì?

Mikrofollin Forte® thường được sử dụng để phòng ngừa mang thai. Thuốc cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo quyết định của bác sĩ.

Mikrofollinis là thuốc ngừa thai kết hợp. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn ngừa rụng trứng, thay đổi chất nhầy cổ tử cung và thay đổi lớp lót của tử cung.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Mikrofollin Forte® cho người lớn như thế nào?

Liều thông thường dành cho người lớn trong việc ngừa thai và liều dành cho người lớn thông thường bị chảy máu tử cung bất thường:

Thuốc Mikrofollin Forte® được đóng gói dùng liều 21 hoặc 28 ngày. 7 viên nén cuối cùng dùng trong 28 ngày.

Số lượng viên nén trong một bao bì trong một chu kỳ cho thuốc ngừa thai uống thường là 28 ngày. (ngày đầu tiên chảy máu kinh nguyệt được tính là ngày 1).

Liệu pháp của thuốc tránh thai: thuốc Mikrofollin Forte® được sử dụng theo 2 cách sau:

Ví dụ như viên thuốc đầu tiên có thể được uống vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau khi kinh nguyệt bắt đầu, sau đó bạn uống trong 7 ngày đầu tiên liên tục dùng thuốc. Đối với gói 28 ngày, mỗi ngày bạn uống một viên trong 28 ngày và một gói thuốc mới bắt đầu vào ngày hôm sau. Đối với gói 21 ngày, mỗi ngày bạn dùng một viên thuốc là 21 ngày, tiếp theo là 7 ngày mà bạn không dùng thuốc. Một biện pháp tránh thai mới bắt đầu vào ngày hôm sau.

Khi bạn bắt đầu khởi đầu sử dụng thuốc vào ngày 1, thuốc viên đầu tiên được dùng vào ngày đầu tiên của kinh nguyệt. Sự bắt đầu như vậy có thể làm tăng nguy cơ bị đốm và chảy máu đột ngột, nhưng làm giảm nguy cơ rụng trứng sớm và mang thai. Đối với gói 28 ngày, mỗi ngày bạn uống một viên/ngày trong 28 ngày và một gói thuốc mới bắt đầu vào ngày hôm sau. Đối với gói 21 ngày, mỗi ngày bạn dùng một viên thuốc là 21 ngày, tiếp theo là 7 ngày mà bạn không dùng thuốc. Một gói biện pháp tránh thai mới bắt đầu vào ngày hôm sau.

Nhiều bác sĩ lâm sàng khuyến cáo rằng các biện pháp tránh thai bổ sung sẽ được sử dụng trong đợt điều trị nội tiết đầu tiên để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn lỡ bỏ một liều thuốc viên hoạt tính, liều lỡ nên được dùng ngay khi được ghi nhớ và lịch trình bình thường nên được tiếp tục.

Nếu bạn bỏ lỡ hai liều trong tuần 1 hoặc tuần thứ 2 của chu kỳ, có thể dùng 2 viên ngay khi nhớ cùng 2 viên vào ngày hôm sau và có thể tiếp tục lại lịch bình thường (các biện pháp tránh thai bổ sung nên được sử dụng trong 7 ngày).

Nếu bạn bỏ lỡ hai liều trong tuần 3 hoặc ba liều vào bất kỳ lúc nào trong chu kỳ, người bắt đầu vào ngày 1 sẽ bỏ gói hiện tại và bắt đầu gói mới trong cùng một ngày. Người bắt đầu vào Chủ nhật nên dùng 1 viên mỗi ngày từ gói hiện tại cho đến Chủ nhật tuần sau, khi gói thuốc hiện tại bị bỏ lỡ và sử dụng một gói mới. (Bạn cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai bổ sung cho đến khi người phụ nữ lấy ít nhất 7 ngày điều trị cân bằng nội tiết từ gói mới).

Liều dùng thuốc Mikrofollin Forte® cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Mikrofollin Forte® như thế nào?

Bạn nên đọc tờ thông tin hướng dẫn có trong hộp thuốc trước khi bạn bắt đầu sử dụng thuốc này. Tờ rơi chứa thông tin rất quan trọng về thời điểm bạn cần uống thuốc và phải làm gì nếu bạn bỏ lỡ một liều. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Dùng thuốc Mikrofollin Forte® qua đường uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày. Bạn nên chọn một khoảng thời gian trong ngày dễ nhớ, và uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Làm theo hướng dẫn để tìm viên thuốc đầu tiên khi bắt đầu và sử dụng chúng vào đúng thứ tự. Không bỏ qua bất cứ liều lượng nào. Bạn sẽ có nguy cơ mang thai cao hơn nếu bạn bỏ lỡ thuốc hoặc bắt đầu uống thuốc muộn hơn vào một giờ cố định trong ngày.

Dùng thuốc này sau bữa ăn tối hoặc khi đi ngủ có thể giúp bạn tránh việc buồn nôn. Bạn có thể chọn dùng thuốc này vào một thời điểm khác trong ngày để dễ nhớ hơn. Cho dù bạn sử dụng liều lượng gì, bạn cũng nên uống thuốc này vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cách nhau 24 giờ. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào.

Vỉ thuốc của bạn chứa 21 viên (đủ cho 3 tuần) với sự kết hợp estrogenand progestin. Tuần cuối cùng của vỉ chứa 2 viên thuốc nhắc nhở không dùng thuốc và 5 viên thuốc có liều lượng thấp estrogen. Uống một viên thuốc hoạt tính (với cả hai loại hormone) một lần/ngày trong 21 ngày liên tiếp. Sau khi thuốc kết hợp kết thúc, tiếp tục dùng 1 viên mỗi ngày, bắt đầu bằng 2 viên thuốc nhắc nhở và kết thúc bằng 5 viên estrogen, chỉ trừ khi bác sĩ chỉ dẫn khác. Sau khi bạn đã dùng viên estrogen cuối cùng trong vỉ, hãy bắt đầu một vỉ mới vào ngày hôm sau dù bạn có kỳ kinh hay không. Nếu bạn không có thời gian, hãy hỏi ý kiến bác sĩ.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng loại thuốc này và bạn không chuyển từ hình thức ngừa thai bằng hormone khác (như thuốc ngừa thai khác), bạn nên uống viên đầu tiên trong vỉ vào ngày Chủ nhật đầu tiên sau khi bắt đầu kinh nguyệt hoặc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu vào ngày Chủ nhật, bạn hãy bắt đầu dùng thuốc vào ngày đó. Trong chu kỳ sử dụng đầu tiên này, bạn nên dùng một hình thức ngừa thai không hormone bổ sung (như bao cao su, chất diệt tinh trùng) trong 7 ngày đầu để tránh mang thai cho đến khi thuốc phát huy tác dụng. Nếu bạn bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt, bạn không cần sử dụng biện pháp ngừa thai dự phòng trong tuần đầu tiên.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất