Mifepristone • Hello Bacsi

Related Articles

Tên biệt dược: Korlym®, Mifeprex®

Phân nhóm: thuốc tác dụng lên tử cung

Tác dụng

Tác dụng của thuốc mifepristone là gì?

Mifepristone (còn được biết đến với tên RU 486) được sử dụng để phá thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Thuốc cũng còn được sử dụng cho đến tuần thứ 7 của thai kỳ (49 ngày sau ngày đầu tiên của ngày hành kinh cuối cùng). Mifepristone ngăn chặn progesterone cần thiết cho thai nhi phát triển. Thuốc này cũng thường được sử dụng kèm chung với misoprostol.

Bạn không sử dụng mifepristone nếu có thai ngoài tử cung vì nó sẽ không phá thai trong trường hợp này. Thuốc có thể làm cho thai ngoài tử cung bị vỡ vụn, điều này dẫn đến tình trạng xuất huyết nghiêm trọng.

Thuốc còn được sử dụng để điều trị hội chứng Cushing.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc mifepristone cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường dành cho người lớn phá thai:

  • Ngày 1: bạn uống một lần 3 viên 200mg (tổng cộng là 600mg);
  • Ngày 3: bạn trở lại bác sĩ sau 2 ngày sau khi dùng mifepristone.

Nếu xét nghiệm y khoa hoặc chụp siêu âm vào buổi thăm khám tiếp theo cho thấy phá thai không thành công, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống môt lần hai viên misoprostol 200mcg (tổng cộng là 400 mcg). Bệnh nhân sẽ trở lại phòng khám sau 14 ngày sau khi sử dụng mifepristone để xác nhận việc phá thai trong thời kỳ đầu thai kỳ đã hoàn tất.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn mắc hội chứng Cushing

Liều khởi đầu được khuyến nghị là 300mg, 1 lần mỗi ngày vào bữa ăn.

Liều lượng hàng ngày có thể được tăng thêm 300mg. Liều lượng có thể được tăng lên tối đa là 1200mg một lần mỗi ngày nhưng không được vượt quá 20mg/kg mỗi ngày.

Nếu việc điều trị bị gián đoạn, bạn nên bắt đầu sử dụng lại thuốc ở liều lượng thấp nhất (300mg).

Liều dùng thuốc mifepristone cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc mifepristone như thế nào?

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Bạn cần đến khám bác sĩ 3 lần (ngày 1, 3 và 14) để hoàn thành việc điều trị và các xét nghiệm quan trọng. Việc điều trị được thực hiện dưới sự giám sát trực tiếp tại phòng mạch bác sĩ, trung tâm y tế hoặc bệnh viện. Bác sĩ có thể cần phải tiến hành siêu âm để bảo đảm rằng thai kỳ của bạn ít hơn 7 tuần và không nằm ngoài tử cung (thai ngoài tử cung).

Thuốc được sử dụng dưới chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn tái khám vào 2 ngày sau đó. Nếu việc xét nghiệm hoặc siêu âm kết luận thai chưa bị phá, bạn sẽ được chỉ định dùng misoprostol. Bạn dùng misoprostol chậm nhất 48 giờ đồng hồ sau khi đã dùng mifepristone. Bạn lưu ý rằng nếu có xuất hiện chứng xuất huyết nặng ở âm đạo không có nghĩa rằng quá trình phá thai đã hoàn tất.

Bạn tránh dùng nước ép trái bưởi chùm trong khi đang sử dụng thuốc này trừ khi có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn tái khám sau 14 ngày sử dụng mifepristone dù không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

Nếu phá thai không thành công hoặc xuất hiện những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật. Nếu phá thai không thành công, bạn sẽ có nguy cơ rủi ro mắc phải các khuyết tật sinh sản.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất