Miễn dịch cơ thể có thể kéo dài bao lâu sau khi khỏi COVID-19?

Related Articles

Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ giải đáp giúp bạn băn khoăn này.

Các thành phần của miễn dịch ở người đã khỏi bệnh COVID-19

Sau khi bị nhiễm virus, hệ thống miễn dịch sẽ lưu lại ký ức về virus đó. Đây gọi là nguyên tắc “trí nhớ miễn dịch”. Các tế bào miễn dịch và kháng thể lưu thông trong cơ thể có thể nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh nếu gặp lại cùng loại virus, từ đó giúp bảo vệ chống lại bệnh tật và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Sự bảo vệ miễn dịch lâu dài này liên quan đến một số thành phần. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi “miễn dịch của cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?”, cần tìm hiểu rõ các thành phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ, bao gồm:

  • Kháng thể: Đây là các protein lưu thông trong máu và là một thành phần của hệ miễn dịch, có khả năng nhận ra và vô hiệu hóa các chất lạ như virus. Trong đó, kháng thể loại IgG xuất hiện trong máu và dịch ngoại bào, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Còn kháng thể trung hòa là những kháng thể có khả năng kết dính vào virus, ngăn chặn virus lây nhiễm qua các tế bào khác.
  • Tế bào Lympho T hỗ trợ: Có vai trò giúp nhận biết mầm bệnh.
  • Tế bào Lympho T độc: Tiêu diệt mầm bệnh. Đây là loại tế bào tại chỗ, có tác dụng diệt virus tăng lên.
  • Tế bào Lympho B: Tạo ra kháng thể mới khi cơ thể cần chúng. Khi có kháng nguyên là các virus xâm nhập vào cơ thể, tế bào B sẽ kích hoạt, nhân lên, sản xuất ra kháng thể tấn công các mảnh virus còn lại.

Tất cả 4 thành phần của hệ thống miễn dịch này đều đã được tìm thấy ở những người phục hồi sau khi nhiễm SARS-CoV-2, loại vi rút gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, những chi tiết cụ thể về phản ứng miễn dịch này và thời gian miễn dịch tồn tại bao lâu sau khi nhiễm bệnh vẫn còn chưa rõ ràng.

Miễn dịch của cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?

miễn dịch cơ thể có thể kéo dài bao lâu sau khi khỏi Covid-19

Sau khi khỏi COVID-19, khả năng sinh ra miễn dịch sẽ khác nhau tùy cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, phần lớn các bác sĩ và chuyên gia y tế đều cho rằng, miễn dịch tự nhiên sinh ra sau khi bị nhiễm COVID-19 sẽ mạnh nhất trong 6 tháng đầu và có thể tồn tại suốt đời. Vì thế, những người đã mắc COVID-19 được yêu cầu tiêm vắc xin ít nhất sau 6 tháng sau khi khỏi bệnh.

Mặc dù vậy, một nghiên cứu vào tháng 10 năm 2021 của Trường Y tế Công cộng Yale được công bố trên tạp chí The Lancet Microbe lại chỉ ra rằng, những người chưa được chủng ngừa có thể đạt được miễn dịch chống lại sự tái nhiễm kéo dài 3 – 61 tháng sau khi khỏi COVID-19, trong trường hợp virus vẫn xuất hiện trong cộng đồng.

Để có cái nhìn rõ nét hơn, cần tìm hiểu các thành phần của hệ thống miễn dịch ở người đã khỏi COVID-19.

1. Các thành phần của miễn dịch ở người khỏi COVID-19 kéo dài bao lâu?

Câu hỏi “miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19?” khó có thể trả lời được một cách dứt khoát, bởi vì khả năng miễn dịch sau khỏi bệnh dựa vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố kháng thể trung hòa được các nhà khoa học quan tâm nhiều nhất và được xem như dấu hiệu của khả năng miễn dịch, bởi vì yếu tố này rất dễ đo lường.

Tuy nhiên, miễn dịch không hoàn toàn phụ thuộc vào lượng kháng thể trung hòa. Kháng thể trung hòa ít hay yếu không có nghĩa là cơ thể không có miễn dịch. Cần phải xem xét thêm yếu tố “trí nhớ miễn dịch” của tế bào. Nghĩa là, khả năng miễn dịch còn được xác định bởi các yếu tố khác ngoài kháng thể, chẳng hạn như trí nhớ tế bào Lympho T và B, mà một số nghiên cứu ước tính có thể tồn tại trong nhiều năm. Vì vậy, để biết được miễn dịch cơ thể kéo dài bao lâu sau khỏi COVID-19, cần hiểu rõ các thành phần của miễn dịch ở người khỏi COVID-19 kéo dài bao lâu.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất