Mệt mỏi trong thai kỳ có phải do thiếu máu? • Hello Bacsi

Related Articles

Mệt mỏi khi mang thai là tình trạng mà rất nhiều mẹ bầu gặp phải, nhất là trong giai đoạn đầu và cuối của thai kỳ. Không chỉ là dấu hiệu mang thai, mệt mỏi khi mang thai còn là tín hiệu cảnh báo tình trạng mẹ bầu bị thiếu máu.

Thực tế là nhiều thai phụ bị thiếu máu ngay cả trước khi mang thai vì cơ thể không được cung cấp đủ sắt cùng một số dưỡng chất thiết yếu trong chế độ ăn và mất chất sắt trong kỳ kinh nguyệt. Có nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu bị thiếu máu, nhưng phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt, axit folic cùng vitamin B12. Lý do là việc mang thai làm tăng nhu cầu sản xuất hồng cầu của cơ thể, tăng lượng hemoglobin đòi hỏi mẹ bầu phải được cung cấp nhiều sắt, axit folic và vitamin B12 nhiều hơn.

Mẹ bầu bị thiếu máu: Nguyên nhân do đâu?

Khi mang thai, bạn không chỉ phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho bản thân mà còn cho cả bé cưng nữa. Trong thời gian bầu bí, lượng máu trong cơ thể bạn cần tăng 50% thể tích. Điều này làm gia tăng nguy cơ bị thiếu máu do thiếu sắt, axit folic cùng vitamin B12.

Thiếu máu do thiếu sắt

Thiếu máu do thiếu sắt xảy ra khi cơ thể không có đủ chất sắt để sản xuất đủ lượng tế bào hồng cầu hay còn gọi là huyết sắc tố. Hồng cầu giúp vận chuyển oxy đi khắp các bộ phận của cơ thể.

Tình trạng thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu thai kỳ. Nếu mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt, máu không thể cung cấp đủ oxy đến các mô trên toàn cơ thể.

Thiếu máu do thiếu folate

Folate hay còn gọi là axit folic, là một loại vitamin nhóm B có mặt trong một số loại thực phẩm như rau lá xanh. Để tạo ra tế bào mới, bao gồm cả các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, cơ thể cần được cung cấp đủ lượng folate cần thiết.

Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu cần lượng folate nhiều hơn trước nhưng chế độ ăn thường không đáp ứng được điều này. Do đó, lượng hồng cầu được tạo ra có thể không đáp ứng được nhu cầu của mẹ bầu và thai nhi.

Tình trạng thiếu folate có thể làm gia tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật nứt đốt sống hoặc nhẹ cân.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12

Cơ thể cần vitamin B12 để hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu trong thời gian mang thai, mẹ bầu không nhận đủ lượng vitamin B12 từ chế độ ăn uống, cơ thể sẽ không sản xuất đủ lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Người không ăn thịt gia súc, thịt gia cầm, các sản phẩm từ sữa và trứng có nguy cơ bị thiếu vitamin B12 cao hơn. Thai nhi của những mẹ bầu thiếu vitamin B12 có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như bất thường ống thần kinh và có thể ra đời sớm hơn dự kiến.

Ngoài ra còn có các yếu tố nguy cơ làm gia tăng tình trạng thiếu máu thai kỳ:

  • Mang đa thai
  • Bị nôn nhiều do ốm nghén
  • Có tiền sử thiếu máu trước khi mang thai
  • Thời gian giữa các lần mang thai liền kề quá ngắn
  • Kinh nguyệt nhiều và kéo dài trước khi mang thai
  • Không cung cấp đủ sắt cho cơ thể thông qua chế độ ăn

Mệt mỏi trong thai kỳ có phải do thiếu máu?

mệt mỏi khi mang thai

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất