Mẹ thường ngủ khi cho con bú nên làm sao để giữ an toàn cho bé?

Related Articles

Sau khi sinh con, bạn gần như không còn nhiều thời gian cho bản thân mình. Việc chăm sóc em bé cũng như việc gia đình có thể khiến bạn không còn nhiều thời gian nghỉ ngơi, thậm chí là bị kiệt sức. Vì vậy, nhiều bà mẹ thường tranh thủ giấc ngủ khi cho con bú nhưng điều đó cũng không thực sự tốt cho con bạn. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu nguyên nhân tại sao và những lưu ý khi mẹ rơi vào tình trạng này.

Điều gì khiến nhiều bà mẹ ngủ khi đang cho con bú?

Một sự thật là các bà mẹ mới sinh thường có rất ít thời gian để có được giấc ngủ ngon. Tuy nhiên, việc ngủ gật khi cho con bú sữa mẹ cũng không hoàn toàn là do bạn quá mệt hay thiếu ngủ.

Khi cho con bú, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra một loại hormone gọi là oxytocin. Hormone này khơi dậy những cảm xúc tích cực trong bạn cũng như tăng cường mối liên kết giữa bạn và em bé. Ngoài ra, nó còn khiến cho mẹ cảm thấy được thư giãn.

Bên cạnh đó, một hormone khác cũng được tiết xuất khi trẻ bú mẹ là prolactin. Với vai trò cũng tương tự oxytocin, prolactin làm cho người mẹ cảm thấy thư giãn và làm dịu đủ để khiến bạn thấy buồn ngủ. Với tác động của hai loại hormone trên thì có thêm lý do để giải thích tại sao bạn lại ngủ thiếp đi khi cho con bú.

Tình trạng mẹ ngủ thiếp khi cho con bú liệu có an toàn cho bé?

Thực sự là không, bởi vì dù cơ thể của mẹ có thể chống đỡ được phần đầu để có thể ngủ khi cho con bú nhưng đừng vì vậy mà mất cảnh giác. Tình trạng buồn ngủ trong khi cho con bú vô tình sẽ khiến bạn không giữ chặt được bé và hệ quả là trẻ có thể bị ngã, rơi hoặc tay chân của mẹ có nguy cơ đè lên bé khiến con bị ngạt thở chẳng hạn.

Cần lưu ý gì khi chuẩn bị cho con bú?

Để tránh những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra cho cả bạn và em bé, hãy thực hiện theo các bước dưới đây trước khi bắt đầu cho con bú nhé:

1. Chống đỡ

Để giảm thiểu rủi ro của việc ngủ gật khi cho trẻ bú sữa mẹ, bạn có thể chuẩn bị trước bằng cách tìm một vật chống đỡ nào đó giúp bạn cảm thấy thoải mái. Bạn có thể sử dụng một cái gối hay một chiếc ghế sofa lớn ở phòng khách trong khi cho con bú chẳng hạn.

Hãy cố định cơ thể theo cách an toàn nhất cho bé ngay cả khi bạn có vô tình chợp mắt trong giây lát. Trong trường hợp bạn ngồi trên ghế sofa để cho bé bú, hãy tránh xa cạnh bàn, các cạnh ghế khác để phòng ngừa trường hợp bạn ngủ thiếp đi khiến em bé rơi trượt va đập vào đó.

Một lưu ý nhỏ rằng hãy chọn chỗ thoải mái để tựa vào nhưng đừng thoải mái dễ chịu đến mức bạn có thể ngủ gật ngay tại chỗ đó nhé!

2. Đồng hồ báo thức

Dùng đồng hồ báo thức để không ngủ khi cho con bú

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất