Mẹ có biết trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày hay không?

Related Articles

Sữa là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà con yêu của bạn nhận được trong vài tháng đầu đời. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi em bé của bạn tròn một tuổi, liệu có cần uống sữa nữa hay không và uống bao nhiêu là đủ? Hãy cùng Hello Bacsi đi tìm lời giải đáp cho vấn đề trên qua bài viết bên dưới nhé.

Lợi ích của sữa với trẻ nhỏ

Sữa là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ, bao gồm:

  • Canxi và vitamin D: Nếu như canxi cần thiết để giữ cho xương chắc khỏe, thì vitamin D sẽ giúp cơ thể của trẻ hấp thụ canxi. Ngoài ra, hai chất này còn giúp trẻ phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến xương như bệnh còi xương, chậm phát triển
  • Carbohydrate, protein và chất béo: Những chất này đều cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường và phát triển trí não của trẻ.

Trẻ một tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày?

Lượng sữa đề xuất

trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, trẻ từ 1 – 2 tuổi nên tiêu thụ hằng ngày khoảng 16 ounce, tương đương 473ml sữa. Bạn có thể cho trẻ uống sữa với khẩu phần là 120ml sữa mỗi lần và uống từ 3 đến 4 lần mỗi ngày. Mặt khác, 1ml sữa chua cũng có cùng lượng canxi với 1ml sữa nên hai loại thức uống này có thể thay đổi lẫn nhau để trẻ đỡ bị ngán.

Một lưu ý dành cho bạn là mỗi ngày trẻ chỉ có thể hấp thụ canxi từ 4 ounce sữa. Do đó, nếu uống hơn 4 ounce sữa, cơ thể vẫn chỉ có thể hấp thụ canxi từ 4 ounce đầu tiên và đào thải phần còn lại.

Nguy cơ tiềm ẩn khi uống quá nhiều sữa

Ngoài việc nắm rõ trẻ 1 tuổi uống bao nhiêu sữa mỗi ngày, các bậc cha mẹ cũng nên biết thêm rằng việc uống quá nhiều sữa tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe trẻ nhỏ. Tuy sữa mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ nhỏ nhưng không phải lúc nào sử dụng nhiều cũng tốt. Sau đây là một số lý do bạn không nên cho trẻ 1 tuổi uống quá nhiều sữa:

  • Việc dung nạp quá nhiều canxi sẽ ngăn cản sự hấp thụ sắt, có thể gây thiếu máu do thiếu sắt. Thiếu máu có thể dẫn đến giảm năng lượng và giảm hệ thống miễn dịch, khiến trẻ dễ bị cảm lạnh.
  • Quá nhiều sữa sẽ làm trẻ no bụng và dẫn đến giảm tiêu thụ thực phẩm giàu chất khác trong chế độ ăn của trẻ, điều này càng làm trầm trọng thêm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Bên cạnh đó, việc giảm lượng thức ăn cũng có thể dẫn đến giảm lượng hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.

Trẻ uống được sữa gì khi một tuổi

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống dành cho trẻ 1 tuổi, bạn nên cho con uống sữa không béo hoặc ít chất béo với hàm lượng 0% chất béo hoặc 1 – 2% trên hàm lượng sữa. Khuyến nghị này cũng cho rằng, bé nên được hấp thu chất dinh dưỡng từ sữa thông thường hoặc sữa chua nhiều hơn phô mai vì chúng chứa ít chất béo bão hòa và natri hơn, nhưng lại nhiều kali, vitamin A và D.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất