Mẹ bầu biết gì về những bệnh đi kèm với đái tháo đường thai kỳ • Hello Bacsi

Related Articles

Bệnh đái tháo đường thai kỳ khiến mẹ bầu thường phải đối mặt với các bệnh đi kèm như: rối loạn tăng huyết áp, tăng đường huyết, thai chết lưu, sinh khó do kẹt vai, tăng bilirubin máu, hội chứng buồng trứng đa nang… Ngoài ra, thai nhi của những bà mẹ bị đái tháo đường thai kỳ có thể phải đối mặt với các vấn đề như: chấn thương khi sinh, hạ đường huyết sau sinh, suy hô hấp, sinh non, vàng da sơ sinh… Thế nên, việc làm thế nào để giảm thiểu tác động của những căn bệnh đi kèm với đái tháo đường thai kỳ là vấn đề mà các mẹ bầu nên quan tâm. Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau của Hello Bacsi để có thêm nhiều thông tin hữu ích, giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.

Bệnh đái tháo đường thai kỳ là gì?

Bệnh đái tháo đường thai kỳ xảy ra khi lượng đường trong máu của mẹ bầu cao hơn bình thường. Theo Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng từ 2 – 10% các trường hợp mang thai tại quốc gia này (1).

Khi bị tiểu đường thai kỳ, điều quan trọng là mẹ bầu cần phải được điều trị kịp thời vì tình trạng sức khỏe này có thể kéo theo nhiều căn bệnh đi kèm nguy hiểm gây nguy hại cho cả mẹ và bé. (2)

Các bệnh đi kèm khi mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ

Việc mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ có thể làm gia tăng tỷ lệ sảy thai, thai chết lưu, sinh non, tăng huyết áp thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, chấn thương khi sinh hay sinh mổ lấy thai… Trong tương lai, mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ bị đái tháo đường type 2 kèm theo các biến chứng bệnh liên quan đến tim mạch. (2)

Mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có nguy cơ cao gặp các bệnh kèm theo như:

1. Tăng huyết áp

Mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ có tỷ lệ mắc các rối loạn tăng huyết áp khi mang thai như: tăng huyết áp thai kỳ, tăng huyết áp mạn tính, tiền sản giật và sản giật. Theo một nghiên cứu thì tỷ lệ mẹ bầu gặp các vấn đề cụ thể liên quan đến tăng huyết áp cụ thể như sau (2):

  • Tăng huyết áp mạn tính: 2,5%
  • Tăng huyết áp thai kỳ: 5,9%
  • Tiền sản giật: 4,8%

Do đó, trong mỗi lần khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp của mẹ bầu, kiểm tra cân nặng, kiểm tra protein niệu. Chỉ số huyết áp của mẹ bầu là cao nếu ≥ 140/90mmHg, đây là dấu hiệu cảnh báo hội chứng tiền sản giật, cần hết sức lưu ý.

2. Sinh non

Sinh non được coi là nguy cơ phổ biến ở các mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ, tỷ lệ xảy ra với khoảng 6,9% (2).

Mối liên hệ giữa đái tháo đường thai kỳ và sinh non được giải thích là do tiền sản giật, các tình trạng sức khỏe liên quan đến tăng huyết áp, chẳng hạn như hạn chế tăng trưởng trong tử cung, nhau bong non. (2)

3. Đa ối

Ở mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ, do lượng đường trong máu không được kiểm soát tốt mà từ tuần thai thứ 26 – 32, lượng dịch ối có thể nhiều bất thường. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ sinh non. (2)

4. Sinh khó do kẹt vai

Nguy cơ sinh khó do kẹt vai tăng lên ở những mẹ bầu bị đái tháo đường thai kỳ với khoảng 1,3% ca sinh. Tình trạng này làm gia tăng nguy cơ bị chấn thương khi sinh cho cả mẹ lẫn bé hoặc phải chuyển sang phương pháp sinh mổ. (2)

Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do là sự tăng vận chuyển đường huyết từ mẹ vào bào thai khiến thai nhi tăng trưởng quá mức. Lượng đường huyết này đã kích thích tuyến tụy của thai nhi bài tiết insulin, làm tăng nhu cầu năng lượng của thai nhi, kích thích thai phát triển hơn so với tuổi. (2)

Trong trường hợp phải sinh mổ, cả mẹ và bé đề có thể phải đối mặt với các tai biến nguy hiểm như nhiễm trùng vết mổ, băng huyết, gia tăng nguy cơ mổ ở những lần sinh sau, trẻ sơ sinh bị suy hô hấp… (3)

5. Sẩy thai và thai chết lưu

Ở các mẹ bầu bị đái tháo đường khi mang thai, nguy cơ sảy thai tự nhiên tăng lên. Do đó, nếu bị sảy thai liên tiếp, mẹ bầu cần tiến hành kiểm tra đường huyết thường quy. (2)

Về nguy cơ thai chết lưu, các chuyên gia sức khỏe ghi nhận tỷ lệ này xảy ra trong khoảng 1,4/1.000 ca. Nguyên nhân của tình trạng này được cho là việc không kiểm soát tốt đường huyết của mẹ bầu, can thiệp muộn khi thai nhi phát triển lớn hơn tuổi thai. (2)

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất