Màu sắc nước tiểu bất thường cảnh báo gì về sức khỏe bạn? • Hello Bacsi

Related Articles

Vậy nguyên nhân gây màu sắc nước tiểu bất thường là gì và làm thế nào để phát hiện bệnh sớm? Mời bạn cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu chung

Màu sắc nước tiểu bất thường là gì?

Trước khi trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta cần phải xác định nước tiểu bình thường có màu gì.Nước tiểu màu gì là tốt? Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt đến màu hổ phách đậm nhờ loại sắc tố gọi là urochrome và độ pha loãng hoặc đậm đặc của nước tiểu.

Các sắc tố và các hợp chất khác có trong thực phẩm và các loại thuốc nhất định có thể thay đổi màu sắc của nước tiểu. Củ cải đường, dâu là một trong các loại thực phẩm có khả năng ảnh hưởng đến màu sắc nước tiểu nhất. Nhiều loại thuốc kê toa và không cần toa tạo nhiều màu sắc khác nhau cho nước tiểu như nước tiểu màu đỏ, nước tiểu màu vàng xanh hoặc màu xanh lam.

Màu sắc nước tiểu bất thường có thể là một dấu hiệu của bệnh lý. Ví dụ như nước tiểu màu đỏ đậm hay màu nâu là một đặc điểm nhận diện của porphyria, một rối loạn di truyền hiếm gặp của các tế bào hồng cầu.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của màu sắc nước tiểu bất thường là gì?

Nước tiểu bình thường có màu sắc khác nhau tùy thuộc vào lượng nước uống vào. Dịch lỏng pha loãng chất làm nước tiểu có màu vàng, vì vậy bạn càng uống nước nhiều thì nước tiểu càng trong. Khi bạn uống ít nước, nước tiểu trở nên sậm màu hơn. Mất nước nghiêm trọng có thể làm nước tiểu có màu hổ phách.

Tuy nhiên, nước tiểu có thể chuyển thành nhiều màu khác thường là nước tiểu có màu đỏ, xanh dương, xanh lá cây, nâu sẫm và trắng đục.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn có bất cứ hiện tượng màu sắc nước tiểu sau đây:

  • Thấy có máu trong nước tiểu. Nước tiểu có máu là triệu chứng phổ biến của nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận. Những vấn đề này thường gây ra đau đớn. Bên cạnh đó, nước tiểu đỏ như máu không đau có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng hơn như ung thư.
  • Nước tiểu tối màu hoặc màu cam. Nếu nước tiểu sậm hoặc màu cam, đặc biệt kèm theo phân nhạt màu và da vàng mắt vàng, có thể do rối loạn chức năng gan.

Trước khi thăm khám bác sĩ, bạn nên chuẩn bị trước một số câu hỏi mà bác sĩ có thể hỏi về màu nước tiểu:

  • Màu sắc nước tiểu bất thường đã xuất hiện bao lâu (nước tiểu có màu đỏ, cam,…)
  • Có bất kỳ mùi nào bất thường không?
  • Ít nhất một lần có cục máu đông trong nước tiểu hay không?
  • Bạn có gặp bất kỳ cơn đau khi đi tiểu hoặc một số triệu chứng khác.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể hỏi bạn về các loại thuốc mà bạn hiện đang sử dụng. Điều quan trọng là bạn phải nhớ tên các loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn và bất kỳ chất bổ sung thảo dược nào mà bạn đã và đang dùng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra màu sắc nước tiểu bất thường?

nguyên nhân gây màu nước tiểu bất thường

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất