Mắt tuyến giáp • Hello Bacsi

Related Articles

Nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên gặp bác sĩ chuyên khoa ngay:

  • Các triệu chứng của bạn ngày càng tồi tệ hơn trong khoảng thời gian vài ngày hoặc vài tuần
  • Bạn bị mờ mắt mà không cải thiện bằng cách chớp mắt hoặc lần lượt che hai mắt
  • Bạn không nhìn thấy rõ màu sắc như trước đây hoặc có sự khác biệt về màu sắc khi bạn so sánh giữa hai mắt
  • Bạn thấy hai hình ảnh khi nhìn về phía trước hoặc xuống dưới
  • Bạn phải giữ đầu nghiêng sang một bên hoặc nghiêng ra sau để tránh nhìn đôi

Nguyên nhân gây bệnh mắt tuyến giáp

Nguyên nhân nào gây bệnh mắt tuyến giáp?

Bệnh mắt tuyến giáp là một tình trạng mắt tự miễn, thường gắn liền với bệnh Graves. Khoảng 25-30% những người mắc bệnh Graves có bệnh mắt tuyến giáp dạng nhẹ, trong khi chỉ có một tỷ lệ nhỏ phát triển thành dạng nặng.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng xuất hiện ở những người không có các rối loạn về tuyến giáp và thường ở những bệnh nhân mắc bệnh Hashimoto. Hầu hết người bị bệnh tuyến giáp sẽ không phát triển bệnh mắt tuyến giáp, nếu có chỉ là dạng nhẹ. Hút thuốc lá thường khiến cho các triệu chứng tồi tệ hơn.

Bệnh mắt tuyến giáp ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn?

Các bác sĩ ngày càng nhận thức được rằng bệnh mắt tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của người bệnh. Nếu bạn có mức tuyến giáp dao động, bạn có thể cảm thấy lo lắng và/hoặc cáu kỉnh. Tâm trạng của bạn cũng sẽ thay đổi cho đến khi mức độ hormone được ổn định. Bạn có thể cảm thấy tức giận, mất lòng tự trọng, sự tự tin hoặc bị cô lập với xã hội vì sự thay đổi về ngoại hình của đôi mắt. Việc điều trị thường có thể khắc phục tình trạng này.

Chẩn đoán và điều trị bệnh mắt tuyến giáp

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào giúp chẩn đoán bệnh mắt tuyến giáp?

Việc chẩn đoán có thể thực hiện đơn giản bằng cách kiểm tra mắt nếu bạn đã được chẩn đoán vấn đề về tuyến giáp.

Xét nghiệm máu

Đôi khi, bác sĩ sẽ cần xét nghiệm máu để củng cố thêm chẩn đoán. Xét nghiệm này giúp bác sĩ kiểm tra tuyến giáp hoạt động tốt như thế nào bằng cách đo các hormone trong máy. Các xét nghiệm máu chuyên biệt hơn có thể được thực hiện để đo các kháng thể trong máu của bạn.

Chụp hình ảnh

Đôi khi, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm đo độ hấp thụ chất phóng xạ và rọi hình tuyến giáp để xem tuyến giáp hoạt động tích cực như thế nào. Nếu các bác sĩ cần xem xét mức độ sưng trong hốc mắt, họ có thể yêu cầu chụp cộng hưởng từ (MRI) để hiển thị các mô bị ảnh hưởng nhất.

Các xét nghiệm khác

Các bác sĩ sẽ muốn đánh giá thị lực của bạn một cách cẩn thận, chẳng hạn như mức độ bạn nhìn thấy màu sắc và tầm nhìn ngoại vi của bạn tốt như thế nào. Họ cũng có thể có thể yêu cầu bạn chuyển động mắt để xem các cơ ở khu vực này bị ảnh hưởng như thế nào. Những đánh giá này sẽ được lặp lại trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Những phương pháp nào giúp điều trị bệnh mắt tuyến giáp?

Bệnh mắt tuyến giáp là bệnh tự giới hạn: nếu không được điều trị, tình trạng viêm sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, những thay đổi vật lý gây ra bởi sưng (như mắt lồi) có thể vẫn còn do một số mô đã kéo dài có thể không trở về dạng ban đầu. Mục đích của điều trị chủ yếu là để hạn chế viêm và sưng và bảo vệ bề mặt của mắt. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các phương pháp điều trị cho những người có mô không thể trở lại hình dạng ban đầu sau khi quá trình viêm đã ổn định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất