Mất tiếng • Hello Bacsi

Related Articles

Khói thuốc lá kích thích dây thanh âm, có thể gây các vấn đề giọng nói trong thời gian dài. Các nghiên cứu cho thấy những người đã và đang hút thuốc có nguy cơ mắc chứng rối loạn giọng nói cao gấp ba lần so với những người không bao giờ hút thuốc.

Hút thuốc cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển polyp trên dây thanh âm, khiến giọng nói của bạn trở nên trầm và khàn.

Dị ứng

Khi nói đến dị ứng, có lẽ bạn sẽ nghĩ đến các triệu chứng sổ mũi, ngứa mắt và hắt hơi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gây tổn hại đến giọng nói theo nhiều cách:

  • Một phản ứng dị ứng có thể làm cho dây thanh âm sưng lên.
  • Chảy dịch mũi sau – khi chất nhầy di chuyển từ mũi vào cổ họng – có thể gây kích ứng dây thanh âm.
  • Ho và hắng giọng có thể làm căng dây thanh âm.
  • Thuốc kháng histamine trị dị ứng có thể làm khô chất nhầy trong cổ họng. Điều này có thể gây hại cho dây thanh âm vì nó cần độ ẩm để làm việc.

Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn gây đau, sưng và cứng khớp. Khoảng 1 trong 3 người bị viêm khớp dạng thấp gặp các vấn đề về giọng nói, bao gồm đau họng và mất tiếng. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các khớp nhỏ ở mặt và cổ họng, dẫn đến các vấn đề về hô hấp và cách thức hoạt động của dây thanh âm.

Các vấn đề về tuyến giáp

Các tuyến giáp sản sinh một loại hormone kiểm soát một số chức năng trong cơ thể bạn. Khi tuyến giáp không đủ chất có thể khiến bạn bị khàn giọng.

Nếu bạn bị bướu cổ, bạn có thể ho rất nhiều và gặp vấn đề với lời nói. Một sự tăng trưởng trên tuyến giáp hoặc một nốt sần cũng có thể ảnh hưởng đến cách bạn nói.

GERD

Trào ngược dạ dày thực quản là một tình trạng làm cho axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, một ống dẫn vào cổ họng. Mặc dù triệu chứng chính của bệnh là ợ nóng, nhưng nó cũng có thể làm suy yếu giọng nói của bạn.

Axit dạ dày có thể kích thích dây thanh âm, cổ họng và thực quản, dẫn đến giọng nói khàn khàn, khò khè và xuất hiện quá nhiều chất nhầy trong cổ họng.

Viêm thanh quản

Viêm thanh quản không phải là bệnh nhưng có thể khiến bạn bị mất tiếng. Nếu viêm thanh quản xảy ra đột ngột, nó được gọi là “cấp tính”.

Bạn có thể bị viêm thanh quản mạn tính nếu hít phải thứ gì đó gây khó chịu, như khói hoặc hóa chất. Tình trạng này cũng phát triển nếu bạn bị nhiễm trùng nấm men dây thanh âm do sử dụng thuốc hít hen suyễn hoặc có vấn đề với hệ thống miễn dịch.

Hạch, polyp và u nang

Mặc dù các chuyên gia không chắc chắn nguyên nhân, nhưng bạn có thể có các khối tăng trưởng lành tính trên dây thanh quản. Các chuyên gia cho rằng việc lạm dụng giọng nói quá mức, chẳng hạn như la hét hoặc nói quá nhiều, có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng này.

  • Hạch có hình dạng giống như mô sẹo thường phát triển ở giữa dây thanh âm. Họ có xu hướng biến mất nếu bạn để thanh quản nghỉ ngơi trong thời gian dài.
  • Polyp thường xuất hiện ở một bên của dây thanh âm. Chúng có nhiều kích cỡ và hình dạng.
  • U nang là những khối mô vững chắc mọc gần hoặc bên dưới bề mặt dây thanh âm. Nếu chúng làm thay đổi nghiêm trọng giọng nói của bạn, bác sĩ có thể sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ chúng.

Bệnh hệ thần kinh

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất