Mất răng lâu năm có trồng lại được không? • Hello Bacsi

Related Articles

Mất răng lâu năm có trồng lại được không?
Mất răng lâu năm có trồng lại được không?

Mất răng lâu năm nguy hiểm ra sao?

Theo vài nghiên cứu tìm hiểu, đến 80% người bị mất răng không trồng lại răng giả vì nghĩ có thể sử dụng các răng còn lại để ăn nhai. Tính thẩm mỹ thường không được đề cao nếu mất răng hàm.

Tuy nhiên trên thực tế, mất răng gây ra hiện tượng tiêu xương hàm khiến nướu teo lại, các răng còn lại bị xô lệch. Những răng bị đổ nghiêng sẽ yếu dần, lung lay và rụng đi.

Toàn bộ hệ thống răng miệng bị sai lệch khớp cắn sẽ gây khó khăn trong việc trồng răng giả, phục hình răng sau này. Đa số mọi người đều chưa có nhận định đúng để trồng răng ngay khi nhổ hoặc đề cao việc điều trị, bảo tồn răng thật. Nhiều năm về trước, khi bị viêm nha chu, hư răng mọi người thường nghĩ đến việc nhổ hết răng để đeo răng giả tháo lắp chứ ít nghĩ đến việc điều trị giữ lại răng thật.

Viêm nha chu – nguyên nhân gây mất răng hàng đầu
Viêm nha chu – nguyên nhân gây mất răng hàng đầu

Tham vấn ý kiến của bác sĩ Đặng Quốc Dũng – bác sĩ trưởng khoa trồng răng tại Nha khoa Đông Nam, trường hợp của những bệnh nhân mất răng lâu năm vẫn có thể trồng lại răng giả với phác đồ điều trị phù hợp.

Phương pháp trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng lâu năm

1. Chụp phim 3D kiểm tra răng, tình trạng xương hàm

Hậu quả “mất răng mất luôn cả lợi” – mất răng lâu năm là do xương hàm tiêu đi trầm trọng tại vị trí mất răng khi không còn chân răng chịu lực ăn nhai kích thích xương hàm phát triển.

Trong trường hợp bệnh nhân dưới đây bị mất răng toàn hàm, trong thời gian gian và còn chịu áp lực của hàm tháo lắp nên xương hàm tiêu đi rất nhiều, nướu teo lại đáng kể.

Kết quả này được thể hiện rất rõ ràng trên kết quả chụp phim 3D cho biết mật độ, thể tích, chiều dài, chiều rộng của xương hàm. Bên cạnh đó, chụp phim 3D còn định vị được các dây thần kinh xung quanh xương hàm trên, hàm dưới và phát hiện các bệnh lý, tổn thương (nếu có).

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất